Tin công nghệ 21-7: Apple đe dọa xóa iMessage và FaceTime

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 21-7 sẽ có nội dung như ChatGPT đã có thể ghi nhớ bạn là ai và bạn thích gì, Sony tổ chức triển lãm ảnh tại TP.HCM, Apple đe dọa xóa iMessage và FaceTime, Google Chrome 115 sửa 20 lỗ hổng bảo mật.

1. ChatGPT đã có thể ghi nhớ bạn là ai và bạn thích gì

Trước đây, mọi thứ bạn dạy cho ChatGPT sẽ bị xóa sạch sau khi kết thúc cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, mới đây công ty OpenAI đã bổ sung thêm một tính năng mới (dưới dạng thử nghiệm), cho phép ChatGPT ghi nhớ mọi thứ, kể cả việc bạn là ai, bạn thích gì… từ cuộc trò chuyện này sang cuộc trò chuyện khác.

chatgpt có thể ghi nhớ những thứ bạn dạy

Lưu ý, tính năng này được gọi là “custom instructions” (hướng dẫn tùy chỉnh) và chỉ có sẵn cho những người đăng ký ChatGPT Plus. Ví dụ như bạn có thể cho hệ thống biết bạn đang dạy lớp 3 để ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời phù hợp với học sinh.

Công cụ này được thiết lập để hoạt động trên toàn nền tảng, do đó, bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào sử dụng ChatGPT làm mã cơ sở đều sẽ có được quyền truy cập.

Tính năng mới hiện đã có sẵn cho người dùng ChatGPT Plus (trả phí) trên khắp thế giới, ngoại trừ Vương quốc Anh và EU.

2. Sony Electronics Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tại TP.HCM

Buổi triển lãm ảnh được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong hai ngày 21 và 22-7. Trưng bày hơn 70 bức ảnh do các nhiếp ảnh gia quốc tế và Việt Nam chụp trong khoảng 10 năm trở lại đây, bao gồm các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Phúc Thành, Trí Nguyễn, Khánh Phan...

Triển lãm ảnh do Sony Electronics Việt Nam tổ chức.

Triển lãm ảnh do Sony Electronics Việt Nam tổ chức.

Trải qua 16 lần tổ chức, Sony World Photography Awards (SWPA) được đánh giá là một trong những cuộc thi ý nghĩa nhất dành cho cộng đồng nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Tính riêng năm 2023, cuộc thi thu hút con số kỷ lục, với hơn 415.000 bài dự thi của hơn 74.000 nhiếp ảnh gia chuyên và bán chuyên ở hơn 206 quốc gia trên toàn cầu.

Trong đó, đại diện Việt Nam - nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện với tác phẩm “Turtle Dream” (Ước mơ rùa biển) đã xuất sắc thắng giải ở hạng mục “Giải thưởng quốc gia” (National Award Winner) tại SWPA 2023.

3. Apple đe dọa xóa iMessage và FaceTime

Apple nói rằng họ sẽ xóa iMessage và FaceTime khỏi Vương quốc Anh nếu luật giám sát mới được thông qua.

Đạo luật này yêu cầu các dịch vụ nhắn tin thông báo cho Bộ Nội vụ Vương quốc Anh về các tính năng bảo mật mới trước khi chúng được phát hành. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có thể yêu cầu công ty tắt các tính năng bảo mật mà không cần thông báo cho người dùng.

apple sẽ xóa imessage và facetime vì lý do này

Một trong những điều khoản mới là cho phép các cơ quan quản lý truyền thông cài đặt một số công nghệ (giống như một cửa hậu), để quét các tài liệu lạm dụng trẻ em trong các ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên, động thái này sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật được cung cấp bởi tính năng mã hóa đầu cuối trên ứng dụng.

Theo BBC, dự luật hiện đang được xem xét và chưa có gì hoàn thiện, do đó, các công ty công nghệ có thể kháng cáo quyết định này. Không riêng gì Apple mà cả WhatsApp và Signal cũng phản đối những thay đổi trong luật giám sát, đe dọa sẽ dừng hoạt động ở Vương Quốc Anh.

4. Google Chrome 115 sửa 20 lỗ hổng bảo mật

Mới đây, Google đã chính thức phát hành phiên bản Chrome 115 để sửa 20 lỗ hổng bảo mật, đồng thời bổ sung một số tính năng mới.

Người dùng có thể cập nhật trình duyệt bằng cách gõ vào thanh tìm kiếm dòng lệnh chrome://settings/help, chờ một lát để quá trình cập nhật hoàn tất, sau đó nhấn Relaunch để khởi động lại.

Cập nhật trình duyệt Google Chrome 115. Ảnh: TIỂU MINH

Cập nhật trình duyệt Google Chrome 115. Ảnh: TIỂU MINH

Trên trang blog, Google chỉ liệt kê 11 lỗ hổng, 9 lỗ hổng còn lại được giữ kín. Mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng trải dài từ cao đến thấp, vẫn như mọi lần, công ty không đề cập đến việc lỗ hổng có bị khai thác trong tự nhiên hay chưa.

Với số lượng lỗ hổng bảo mật lớn, người dùng nên cập nhật trình duyệt Google Chrome trên tất cả nền tảng càng sớm càng tốt.

Đọc thêm