Tin công nghệ 19-7: Mất việc vì ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 19-7 sẽ có nội dung như Mất việc vì ChatGPT, iPhone 15 Pro sẽ có viền mỏng hơn đáng kể, Samsung dẫn đầu thị trường loa thanh trên toàn cầu.

1. Mất việc vì ChatGPT

Chia sẻ với Insider, Emily Hanley (là một người viết quảng cáo, nhà văn và diễn viên hài tự do) cho biết cô đã bị mất việc khi khách hàng quyết định sử dụng ChatGPT, thay vì thuê người viết quảng cáo.

Công việc của cô chủ yếu là viết quảng cáo cho các trang web, blog, các bài báo trực tuyến… Tuy nhiên, kể từ khi ChatGPT bùng nổ trên toàn cầu, công việc của cô đã bị chậm lại. Thay vì 10 nhiệm vụ một tuần thì nay chỉ còn năm, rồi sau đó giảm xuống ba và ngừng lại. Tất nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị mất việc vì các công cụ AI (trí tuệ nhân tạo).

mất việc vì chatgpt

“Tôi đã ngây thơ cho rằng các nghệ sĩ và nhà sáng tạo sẽ an toàn trước công nghệ tự động hóa, bởi vì làm sao có thứ gì có thể thay thế sự kỳ diệu của trí óc con người. Tuy nhiên, bây giờ tôi hiểu rằng ngay cả trong những ngành công nghiệp sáng tạo nhất, nếu một người máy có thể làm công việc của bạn với chi phí thấp hơn, thì mất việc chắc chắn là điều sẽ xảy ra”, Hanley chia sẻ.

Vào tháng 1 năm 2023, hai tháng sau khi ra mắt, ChatGPT đã vượt mốc 100 triệu người dùng, trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại.

Theo báo cáo của Challenger, Grey & Christmas, trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến gần 4.000 người mất việc làm vào tháng 5 năm 2023.

2. iPhone 15 Pro sẽ có viền mỏng hơn đáng kể

Dựa trên bức ảnh rò rỉ từ Ice Universe, có thể thấy dường như tất cả các mẫu iPhone mới gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đều sẽ được trang bị Dynamic Island. Tính năng này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2022 và chỉ có sẵn trên phiên bản iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

màn hình iphone 15 pro

Ảnh: Ice Universe

Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy phần viền trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max cũng được làm mỏng hơn đáng kể, cho phép chúng ta xem được nhiều nội dung hơn.

Dự kiến iPhone 15 sẽ ra mắt cùng lúc với iOS 17, iPadOS 17, macOS 14… vào tháng 9-2023. Hiện tại người dùng đã có thể cài đặt và trải nghiệm sớm các tính năng mới trên iOS 17 Beta tại đây.

3. Samsung dẫn đầu thị trường loa thanh trên toàn cầu

Theo hãng nghiên cứu thị trường FutureSource Consulting, Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường loa thanh toàn cầu với 20,2% thị phần.

Thị trường loa thanh toàn cầu đã tăng trưởng ở mức ổn định vào khoảng 5,7% trong 3 năm qua, ghi nhận doanh số đạt 23,16 triệu sản phẩm vào năm 2022.

Các mẫu loa thanh của Samsung (bao gồm dòng Q-series cao cấp) đa số đều có thiết kế kim loại, chất lượng âm thanh mạnh mẽ. Đi kèm theo đó là công nghệ Object Tracking Sound+ (OTS+), tự động phân tích sự chuyển động của đối tượng đang di chuyển trên TV để phát âm thanh khớp với các chuyển động.

loa thanh samsung 2023

Các chuyên trang công nghệ uy tín như AVS Forum, Trusted Reviews, Expert Reviews cũng đánh giá 5/5 sao cho mẫu loa mẫu loa HW-Q990C. Thiết bị này còn dành danh hiệu “Editor’s Choice” năm 2023 của tạp chí Home Theater Review, và giải Bạch kim của Tạp chí T3.

Đọc thêm