Intel bị lộ kế hoạch ra mắt chipset mới có thể đánh bại M1 Max

AUDIO bài viết

M1 Pro và M1 Max là bộ đôi vi xử lý mới của Apple, được trang bị trên MacBook 14 inch và 16 inch (ra mắt hồi tháng 10-2021), cho hiệu suất xử lý vượt trội so với các phiên bản trước đó nhưng vẫn đảm bảo khả năng tiết kiệm năng lượng. 

Theo thông tin rò rỉ từ AdoredTV, Intel đang phát triển dòng chip Arrow Lake để cạnh tranh với MacBook Pro 14 inch. Theo lộ trình, bộ vi xử lý thế hệ thứ 15 của công ty sẽ xuất xưởng vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 với ưu tiên mang lại hiệu suất cao, trong khi vẫn sử dụng ít năng lượng. 

ra-mat-chipset-intel

Lộ trình ra mắt chipset mới của Intel. Ảnh: AdoredTV

Với Arrow Lake (bản S và bản P), có vẻ như Intel đang ưu tiên thiết bị di động hơn máy tính. Nhiều khả năng Intel sẽ sản xuất chip mới dựa trên quy trình 3 nm của TSMC. 

Apple hiện tại đang sử dụng quy trình 5 nm cho các chip mới nhất và dự kiến sẽ áp dụng kiến trúc chip 3 nm vào năm 2023 với chip silicon Apple "M3".

Trên giấy tờ, Intel đã đánh bại chip M1 Max của Apple nếu bạn bỏ qua mức tiêu thụ năng lượng cao và thời lượng pin kém. Các điểm chuẩn cho thấy bộ vi xử lý Core i9 mới nhất của Intel có điểm số cao hơn so với chip M1 Max của Apple trong các bài kiểm tra. 

Các thử nghiệm cho thấy một chiếc laptop sử dụng chip Intel Core i9 mới nhất chỉ sử dụng được khoảng 6 tiếng khi xem video. Trong khi đó MacBook Pro 16 inch có thời lượng pin lên đến 21 tiếng.

m1-pro-vs-m1-max

Kể từ khi “chia tay” với Intel vào mùa hè năm 2020, Apple đã dần chuyển đổi máy Mac sang sử dụng con chip riêng. Cho đến nay, công ty đã phát hành 4 mẫu MacBook với chip Apple silicon mới, cùng với 2 phiên bản để bàn.

Chỉ trong vài tuần nữa, công ty dự kiến sẽ ra mắt ít nhất một máy Mac mới, nhiều khả năng sẽ là Mac mini cao cấp và bản cập nhật mới cho MacBook Pro 13 inch.

Đọc thêm