Cách phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hình ảnh do AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra đã trở nên chân thực đến mức ngày càng khó phân biệt chúng với hình ảnh thật.

Với sự phát triển của công nghệ, các công cụ AI tổng quát có thể tạo ra những hình ảnh giống như thật, và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Làm thế nào để phân biệt hình ảnh do AI tạo ra và hình ảnh thật?

Kiểm tra phần mô tả

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tiêu đề hoặc phần mô tả của bức ảnh. Thông thường, những người đam mê AI sẽ chia sẻ mọi thứ về bức ảnh, từ công cụ cho đến cách sử dụng.

Người dùng chia sẻ ảnh do các công cụ AI tạo ra. Ảnh: hungai

Người dùng chia sẻ ảnh do các công cụ AI tạo ra. Ảnh: hungai

Tìm kiếm các hình ảnh tương tự

Để tìm kiếm các hình ảnh tương tự, bạn có thể sử dụng Google, Bing, Lens… sau đó tải lên các bức ảnh cần tìm.

Tìm kiếm các bức ảnh tương tự để phát hiện hình ảnh do AI tạo ra. Ảnh: TIỂU MINH

Tìm kiếm các bức ảnh tương tự để phát hiện hình ảnh do AI tạo ra. Ảnh: TIỂU MINH

Tìm kiếm watermark

Thông thường các công cụ AI khi cho phép người dùng sử dụng miễn phí đều sẽ chèn watermark lên bức ảnh. Ví dụ như hình bên dưới, DALL-E 2 đã chèn watermark ở góc phải bức ảnh.

Hình ảnh được tạo ra bởi công cụ AI DALL-E 2. Ảnh: DALL-E 2

Hình ảnh được tạo ra bởi công cụ AI DALL-E 2. Ảnh: DALL-E 2

Xem xét kỹ lưỡng các điểm bất thường

Các công cụ AI đang trở nên tốt hơn trong việc tạo hình ảnh, nhưng chúng vẫn còn gặp một số lỗi liên quan đến cấu trúc di truyền, chi tiết trên khuôn mặt...

Để kiểm tra hình ảnh do AI tạo ra, bạn hãy chú ý đến một số chi tiết sau:

- Sự bất thường ở tóc, răng hoặc tay: Thông thường, các công cụ AI sẽ rất khó trong việc hiển thị chính xác các chi tiết phức tạp trên khuôn mặt, tóc...

- Ánh sáng và bóng tối không nhất quán: Các công cụ AI thường gặp khó khăn trong việc tạo ra các bức ảnh có ánh sáng phức tạp. Do đó, người dùng nên để ý đến các vùng sáng, vùng tối… xem chúng có phù hợp với ánh sáng tổng thể của bức ảnh hay không.

- Biến dạng: Khi kiểm tra một bức ảnh có phải do AI tạo ra hay không, bạn hãy để ý kĩ các chi tiết ở góc cạnh.

- Các mẫu lặp lại: Một dấu hiệu nhận biết khác là các họa tiết hoặc mẫu lặp lại, đặc biệt ở những khu vực cần thể hiện tính ngẫu nhiên, đơn cử như tóc, cỏ hoặc mặt nước.

- Thiếu tính bất đối xứng: Nhiều vật thể tự nhiên không đối xứng hoàn hảo, nhưng các vật thể do AI tạo ra có thể thể hiện tính đối xứng hoàn hảo một cách bất thường.

Sử dụng công cụ dò tìm Generative Adversarial Networks (GAN)

AI Art Detector của Maybe là một trong những công cụ phát hiện GAN mà bạn có thể sử dụng, thậm chí có thể phát hiện các hình ảnh AI siêu thực. Tỉ lệ nhân tạo càng cao thì càng có nhiều khả năng hình ảnh được tạo ra bởi AI.

AI Art Detector phân tích tỉ lệ do AI và do con người tạo ra. Ảnh: TIỂU MINH

AI Art Detector phân tích tỉ lệ do AI và do con người tạo ra. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm