Xuất hiện chiêu trò ăn cắp Apple ID kiểu mới

Vừa qua, một số người dùng đã phàn nàn về việc bị mất cắp thông tin sau khi nhận được tin nhắn từ Apple Inc. Nội dung của tin nhắn có dạng: “Apple ID của bạn sắp sửa hết hạn, hãy ngăn chặn việc này bằng cách xác nhận lại Apple ID tại liên kết sau - Apple Inc.” 

Theo đó, nếu chẳng may nhấp vào, bạn sẽ được chuyển đến một trang đăng nhập Apple ID giả mạo, chủ yếu được thiết kế để ăn cắp, trao đổi hoặc mua bán thông tin cá nhân của bạn, theo chuyên gia bảo mật Graham Cluley.

Xuất hiện chiêu trò ăn cắp Apple ID kiểu mới ảnh 1
Lừa đảo ăn cắp tài khoản Apple ID. Ảnh: MH

Một khi đã đăng nhập bằng tên và mật khẩu, bạn sẽ được thông báo rằng Apple ID này đã bị khóa vì lý do an ninh. Để mở khóa, nó sẽ yêu cầu người dùng nhập thêm nhiều thông tin khác như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ và thẻ tín dụng. Thậm chí một số trang còn yêu cầu bạn lựa chọn câu hỏi bảo mật bằng số giấy phép lái xe và số hộ chiếu.

Tin tặc sẽ sử dụng mọi cách và lợi dụng lòng tin của người dùng vào thương hiệu Apple để ăn cắp thông tin” - Cluley chia sẻ với BBC.

Tránh nhấp vào liên kết không rõ ràng trong email, vì nó có thể chuyển hướng bạn đến một trang web lừa đảo nào đó thay vì truy cập trực tiếp vào trang web của hãng” - Cluley đưa ra lời khuyên để hạn chế bị mất cắp Apple ID.

Xuất hiện chiêu trò ăn cắp Apple ID kiểu mới ảnh 2

Ngoài ra, phía Apple cũng đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện các email có chứa file đính kèm hoặc liên kết không rõ nguồn gốc. Người dùng nên kiểm tra kỹ địa chỉ trang web trước khi đăng nhập bằng Apple ID.

Lưu ý, Apple sẽ không bao giờ yêu cầu bạn nhập vào số an sinh xã hội, tên thời con gái của mẹ bạn hoặc số thẻ tín dụng.

  

Đọc thêm