Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp

uRex Video Converter là phần mềm tất cả trong một, vừa cung cấp các chức năng để chuyển đổi định dạng file media (cả video lẫn audio), vừa cho phép người dùng xử lý file video để cắt/ghép, trích đoạn hay thêm hiệu ứng trên file video.

Phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng file media khác nhau, bao gồm cả các định dạng video HD cũng như các định dạng dành cho di động…

Hướng dẫn download và kích hoạt bản quyền phần mềm

Mặc định, uRex Video Converter có giá bản quyền lên đến 35USD. Tuy nhiên, để chào mừng Thế vận hội Olympic sắp được diễn ra tại London, hãng phần mềm uRex đang có chương trình khuyến mãi, cung cấp mã bản quyền của phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

Sau khi download và tiến hành cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, một hộp thoại hiện ra yêu cầu người dùng điền mã bản quyền để kích hoạt phần mềm. Bạn copy và dán đoạn mã bản quyền dưới đây vào hộp thoại rồi nhấn Activate để kích hoạt phần mềm: BB8542FF127CEE42FF31453E60FF349186F2FFC4

Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp ảnh 1

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn gặp hạn chế về tính năng cũng như số ngày sử dụng.

Chuyển đổi định dạng video

Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Từ giao diện chính, bạn nhấn nút Add rồi tìm file video cần chuyển đổi định dạng.

Tại hộp thoại Output Settings bên dưới cho phép bạn thiết lập tùy chọn cho file video xuất ra sau khi chuyển đổi, gồm các mục cần lưu ý như Resolution (độ phân giải), Vide Bit Rate (tần số video), Channels (kênh âm thanh)… bạn có thể thay đổi các thông số này để thay đổi chất lượng của file video sau khi chuyển đổi, hoặc có thể để nguyên như mặc định của file gốc.

Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp ảnh 2

Mục Output profile cho phép bạn chọn định dạng của file muốn chuyển đổi thành. Để thuận tiện cho người dùng, phần mềm phân chia ra thành từng nhóm định dạng file riêng biệt, chẳng hạn những định dạng file tương thích với điện thoại Android, hay những nhóm định dạng file tương thích với điện thoại Nokia… ngoài ra cũng có những định dạng file thông dụng và phổ biến mà người dùng hay gặp phải.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn định dạng file tương ứng để chuyển thành.

Mục Output Folder bên dưới cho phép bạn chọn thư mục để chữa file video xuất ra sau khi chuyển đổi.

Cuối cùng, nhấn nút Start để quá trình chuyển đổi định dạng file được diễn ra.

Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, cho dù bạn thay đổi độ phân giải của file video  gốc, file sau khi chuyển đổi vẫn giữ được chất lượng tốt và không thua kém gì so với định dạng của file gốc.

Những tính năng xử lý video hữu ích khác

Ngoài tính năng chuyển đổi định dạng của file video, uRex Video Converter còn trang bị thêm nhiều tính năng xử lý video hữu dụng khác. 

Đầu tiên có thể kể đến tính năng ghép nối nhiều file. Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn nút Add, sau đó chọn đồng thời nhiều file cần ghép chung, sau đó nhấn nút Merge trên giao diện chính của phần mềm.

Một hộp thoại mới hiện ra. Tại đây bạn nhấn chuột chọn đồng thời các file video đã đưa vào danh sách của phần mềm (nhấn nút Ctrl, sau đó nhấn chuột vào từng file có trong danh sách để chọn nhiều file), sau đó nhấn vào nút Merge rồi nhấn nút Ok trên hộp thoại.

Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp ảnh 3

Quay trở lại giao diện chính của phần mềm, ở các mục bên dưới, bạn chọn các thông số cần thiết (giống như các thông số của quá trình chuyển đổi file đã giới thiệu ở trên), đồng thời chọn kiểu định dạng của file videu xuất ra sau khi ghép rồi nhấn nút Start để quá trình ghép file bắt đầu.

Tính năng hữu ích tiếp theo đó là cắt và trích đoạn video từ file video gốc. Để sử dụng tính năng này, sau khi chọn file video cần xử lý, bạn nhấn nút Clip từ giao diện phần mềm.

Trên hộp thoại hiện ra, bạn chọn thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của đoạn clip cần trích xuất từ file video gốc (sử dụng biểu tượng để đánh dấu thời điểm kết thúc và bắt đầu), sau đó nhấn OK.

Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp ảnh 4

Quay trở lại giao diện chính của phần mềm, bạn lại tiếp tục thực hiện các bước thiết lập thông số của file video và định dạnh file sau khi cắt, rồi nhấn nút Start để quá trình xử lý diễn ra.

Thêm một tính năng hữu ích khác của phần mềm đó là tính năng thêm hiệu ứng vào file video gốc. Để sử dụng tính năng này, sau khi chọn file cần xử lý, bạn nhấn vào nút Effect trên giao diện chính của phần mềm.

Từ hộp thoại hiện ra, phần mềm cung cấp rất nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn những kiểu hiệu ứng phù hợp, đồng thời sử dụng chuột để thay đổi thông số trên con lăn hiện ra.

Xử lý video mạnh mẽ với phần mềm chuyên nghiệp ảnh 5

Với các hiệu ứng được chọn, giao diện phần mềm sẽ hiển thị hiệu ứng tương ứng để so sánh với clip gốc, cho phép bạn lựa chọn kiểu hiệu ứng dễ dàng và trực quan. 

Để khôi phục lại trạng thái gốc (bỏ mọi hiệu ứng đã chọn), nhấn nút Default.

Sau khi đã chọn được hiệu ứng ưng ý, bạn nhấn nút OK, sau đó tiếp tục thực hiện các bước để thiết lập thông số và kiểu định dạng file sau khi xử lý thêm hiệu ứng, rồi nhấn nút Start để quá trình thêm hiệu ứng trên file video được diễn ra.

Trên đây là các tính năng chính và cách sử dụng của uRex Video Converter, một trong những phần mềm chuyển đổi định dạng file và xử lý video mạnh mẽ. Với sự giúp đỡ của phần mềm, quá trình xử lý video khi cần thiết của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)