Xu hướng smartphone màn hình nhỏ đang quay trở lại?

iPhone SE có kiểu dáng tương tự như iPhone 5S, vốn đã được ra mắt cách đây khoảng ba năm. Tuy nhiên, trái với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, chiếc smartphone 4 inch này có cấu hình khá mạnh mẽ, thậm chí còn hơn hẳn nhiều flagships cao cấp của một số hãng hiện nay.

iPhone SE được ra mắt chủ yếu nhắm vào phân khúc người dùng thích xài điện thoại có màn hình nhỏ, giá rẻ và cấu hình tốt. Thêm vào đó, việc này cũng sẽ giúp Apple thúc đẩy doanh số iPhone 5S tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc, vốn tập trung nhiều người có thu nhập thấp.

Xu hướng smartphone màn hình nhỏ đang quay trở lại? ảnh 1


Trong nhiều năm qua, đa số các nhà sản xuất smartphone Android đều chuyển dần sang xu hướng màn hình lớn, thậm chí là có nhiều sản phẩm gần bằng cả tablet. Trong khi đó, Apple lại chẳng hề quan tâm đến vấn đề này, điển hình là chiếc iPhone ban đầu chỉ có kích thước 3,5 inch, sau đó tăng lên thành 4 inch vào năm 2012 và tiếp tục đến năm 2014 thì tăng lên thành 4,7 inch. 

Rõ ràng Apple không hề chú trọng quá nhiều đến việc chạy đua về phần cứng cũng như gia tăng kích thước màn hình, đó là lý do tại sao trong các buổi giới thiệu sản phẩm, hãng không hề đề cập quá nhiều đến dung lượng RAM hay các thông số liên quan. 

Việc không chạy theo xu thế và tập trung phát triển các dòng smartphone có màn hình nhỏ đã giúp Apple bán được hơn 30 triệu smartphone 4 inch vào năm ngoái, một con số đáng mơ ước đối với nhiều hãng.

Vừa qua, LG cũng đã hé lộ thông tin về chiếc smartphone LG G5 SE của mình, không rõ ý đồ của LG là gì nhưng nhiều khả năng đây sẽ là sản phẩm mà hãng dùng để cạnh tranh với iPhone SE. Tương tự như vậy, một số tin đồn cho rằng Samsung cũng sắp sửa cho ra mắt Galaxy S7 mini, có màn hình nhỏ và cấu hình mạnh mẽ tương tự S7.

iPhone SE chính là câu trả lời của Apple đối với các sản phẩm Android tầm trung của nhiều hãng, nhiều khả năng sản phẩm này sẽ đánh dấu sự trở lại của xu hướng smartphone màn hình nhỏ. 

Có lẽ trong thời gian sắp tới, người dùng sẽ được chứng kiến sự ra đời của hàng loạt smartphone có thêm chữ SE hoặc cũng có thể là Mini hay Lite. 

  

Đọc thêm