Xem video ca nhạc để kiểm tra chấn thương não

Nghiên cứu này cho biết, việc tạm dừng phát video hoặc chuyển đổi qua lại giữa các trang web trên smartphone, và theo dõi sự chuyển động của đôi mắt có thể giúp cho các bác sĩ chẩn đoán tổn thương của não dễ dàng hơn. Tất cả mọi thứ mà bệnh nhân cần phải làm là xem một đoạn video ngắn khoảng 3,5 phút, và những thay đổi của đôi mắt sẽ được tính toán theo tỉ lệ ngang/dọc đồng đều nhau.

Ở một người khỏe mạnh bình thường, các nhà nghiên cứu thấy rằng tỉ lệ này là 1:1, trong khi thử nghiệm trên các bệnh nhân có thần kinh bị chấn thương, họ thấy rằng tỉ lệ ngang/dọc này gần như không bằng nhau.

Xem video ca nhạc để kiểm tra chấn thương não ảnh 1
Trong thông cáo báo chí của NYU không đề cập đến thiết bị cụ thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, tuy nhiên có nhiều khả năng đây là một thiết bị rất gọn nhẹ, tính di động cao và ít tốn kém hơn so với những cách chẩn đoán hiện nay. Một ngày nào đó không xa trong tương lai, phương pháp này có thể sẽ mở ra một cách thức đơn giản hơn để chẩn đoán tổn thương của não bằng các ứng dụng trên smartphone hoặc tablet.
Vì việc xét nghiệm không mất nhiều thời gian, nên các nhân viên y tế có thể kiểm tra bệnh tình nhiều người trong một thời gian ngắn. Nhóm nghiên cứu đại học New York lạc quan nói rằng, cách thức đơn giản này sẽ giúp con người hạn chế được các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong do chấn thương não bằng việc điều trị kịp thời.