Xáo trộn lãnh đạo ở Apple gây sửng sốt giới công nghệ

Các Phó chủ tịch Jonathan Ive, Bob Mansfield, Eddy Cue và Craig Federighi sẽ phải kiêm nhiệm thêm một số trọng trách mới. Trong đó, nhà thiết kế huyền thoại Ive sẽ đảm đương phát triển giao diện người dùng cho các thiết bị Apple. Có nghĩa, ông sẽ mang cái nhìn thẩm mỹ và tinh tế trong thiết kế phần cứng lên phần mềm iOS. Craig Federighi, Phó chủ tịch chuyên về Mac giờ cũng phụ trách luôn cả iOS.

Xáo trộn lãnh đạo ở Apple gây sửng sốt giới công nghệ ảnh 1

Scott Forstall là nhân tố quan trọng trong sự phát triển iPhone và iPad dưới thời Steve Jobs.

Điều khiến nhiều người thắc mắc là Bob Mansfield, một Phó chủ tịch khác của Apple (chuyên về bán dẫn và không dây), từng xin nghỉ đầu năm 2012 nhưng được Tim Cook thuyết phục ở lại thêm 2 năm với chế độ ưu đãi. Còn Scott Forstall cũng là nhân vật đình đám không kém thì lại nhanh chóng được cho nghỉ.

Năm 2004, Apple quyết định phát triển một smartphone mà ngay cả nhân viên trong công ty cũng muốn dùng, chứ không phải họ sử dụng vì đó là sản phẩm "nhà trồng được". Steve Jobs chọn Forstall chịu trách nhiệm xây dựng phần mềm, nhưng yêu cầu ông không được thuê người ngoài (trong khi Apple không phải một công ty điện thoại). "Đó là một thách thức thực sự", Forstall kể trong phiên tòa với Samsung hồi tháng 8. Ông nói với nhóm người được ông mời đến văn phòng rằng Apple có một dự án bí mật đến mức ông không thể chia sẻ với họ. Thay vì thuyết phục đồng ý, Forstall lại nói họ có thể sẽ có sự nghiệp tươi sáng nếu từ chối. Chưa kể, nếu chấp nhận tham gia, họ phải giã từ những buổi tối và những ngày cuối tuần bên gia đình trong khoảng 1-2 năm.

Điều đó cho thấy iOS thành công và phổ biến như ngày nay có sự đóng góp rất lớn của Forstall. Tuy nhiên, một nguồn tin chia sẻ với The New York Times rằng Forstall từ chối ký vào thư xin lỗi vì những vấn đề liên quan đến ứng dụng bản đồ Apple quá tệ. Vì thế, ông phải ra đi vào cuối năm 2012. Trong giai đoạn này, ông vẫn đảm nhận vai trò cố vấn. 

Xáo trộn lãnh đạo ở Apple gây sửng sốt giới công nghệ ảnh 2

Forstall cũng bị một số nhân viên Apple đánh giá là tài năng nhưng hiếu chiến và khắc nghiệt.

Apple cũng không giải thích lý do John Browett, Phó chủ tịch bộ phận bán lẻ, lại ra đi mà chỉ khẳng định họ đang tìm người thay thế.

Theo Châu An (VNE)