Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple?

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 1

Windows không giống với bất cứ hệ điều hành nào chỉ đơn giản chờ ngày lên kệ và gây chút xáo trộn trên thị trường. Trong lịch sử, hệ điều hành của Microsoft luôn là thế lực có khả năng gây bão trên thị trường phần mềm. Với bản nâng cấp “khủng” nhất, Windows 8 không phải ngoại lệ. Apple rất có thể là một trong những công ty chịu tác động nặng nề từ sản phẩm mới nhất của Microsoft. Lần đầu tiên sau thời gian dài, Microsoft dường như ý thức được việc phải đánh bại Mac OS X và iOS bằng Windows. Apple hiện là mối đe dọa lớn tới kinh doanh của công ty phần mềm. Dù Apple luôn “trơ như đá, vững như đồng” khi các đối thủ khác ngắm bắn, Windows 8 là câu chuyện hoàn toàn khác. Thực tế, Windows 8 có khả năng là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với Apple trong vài năm tới.

Cụ thể, Windows 8 sẽ đe dọa Apple trên những mặt trận nào?

1. Máy tính bảng

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 2

iPad là món hàng sinh lời chính của Apple, và hiếm có công ty nào gặm được thị phần của nó. Tuy nhiên, với sự ra mắt của một loạt máy tính bảng Windows 8 cuối năm nay và đầu 2013, Apple iPad có thể lâm vào tình thế nghiêm trọng.

2. App Store

Khi Apple tung ra kho ứng dụng Mac App Store năm ngoái, công ty đã thay đổi cách các nhà phát triển cung cấp phần mềm và khách hàng mua chúng. Hiện tại, Microsoft dự định đưa ra chợ ứng dụng riêng trong Windows 8. Khi ra mắt, công ty sẽ thu hút nhiều nhà phát triển về phe mình và làm tổn thương Mac App Store.

3. Ý tưởng thiết kế mới

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 3

Hệ điều hành Windows 8 có nhiều thay đổi về thiết kế, trong đó có bố trí dạng gạch “tile”. Nếu lựa chọn thiết kế có kết quả, Microsoft có thể buộc Apple đáp trả bằng điều tương tự trong Mac OS X. Apple vốn không phải công ty muốn bị sức ép từ đối thủ khác.

4. Mac OS X

Nền tảng Mac OS X của Apple lớn nhanh như cỏ mọc sau mưa. Trong vài năm qua, lượng người mua máy tính Mac tăng không ngừng, kéo theo thị phần của Apple cũng tăng khá. Tuy nhiên, khi Windows 8 trở thành hệ điều hành phổ biến như các nhà phân tích dự đoán, sức tăng trưởng của Mac OS X sẽ bị kìm hãm.

5. iOS cũng chịu tác động tiêu cực

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 4

Nền tảng iOS của Apple nhiều khả năng cũng hứng chịu ảnh hưởng từ Windows 8. Hệ điều hành sắp tới của Microsoft không chỉ cho máy bàn và laptop, mà còn có thể chạy trên máy tính bảng. Do đó, cũng có thể Windows 8 sẽ thích hợp với các smartphone khổng lồ. Đó là điều Apple nên lưu tâm.

6. Bảo mật cũng là vấn đề

Windows 8 được chào hàng là hệ điều hành bảo mật nhất Microsoft từng cung cấp. Thực tế, người dùng chỉ cần chương trình chống virus Windows Defender của Microsoft để bảo vệ máy tính. Trong trường hợp này, Apple không có lựa chọn nào ngoài việc chấm dứt tuyên bố nền tảng của mình an toàn hơn Windows, đồng nghĩa Apple mất đi điểm quyết định để bán Mac OS X.

7. Windows 7 là bệ phóng

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 5

Windows 8 được hưởng lợi thế quan trọng: xuất hiện ngay sau Windows 7. Với bất cứ điều gì, có một sản phẩm dẫn đường thành công luôn là điều tốt đẹp. Windows 8 có bệ đỡ vững chãi từ Windows 7. Apple cũng có lợi thế tương tự với iPad và iPhone. Microsoft đang tận dụng mọi thứ từ đường dẫn này.

8. Hỗ trợ ARM

Trước khi Microsoft tuyên bố hỗ trợ ARM trong Windows 8, gã khổng lồ chỉ hợp tác với Intel và AMD. Mối quan hệ mới đặc biệt có lợi trong kinh doanh di động, vì thiết bị chip ARM luôn có thời lượng pin tốt hơn và mạnh mẽ hơn. Apple nắm được lợi thế này và tận dụng nó, hưởng lợi qua nhiều năm. Hiện tại, Microsoft cũng theo kịp xu hướng và không thể nói trước tác động tới Apple sẽ ra sao.

9. Khách hàng doanh nghiệp

Doanh nghiệp từng là sân chơi riêng của Microsoft. Tuy nhiên, vài quý vừa qua, Apple đã tiến vào thị trường này bằng iOS và Mac OS X. Giờ là lúc Windows 8 đòi lại số người dùng doanh nghiệp bằng cả máy bàn, laptop và máy tính bảng từ sân của Apple.

10. Microsoft không phải Google

Windows 8 đe dọa "cả nhà" Apple? ảnh 6

Apple nên ghi nhớ trên thị trường hệ điều hành, Microsoft không phải Google. Năm ngoái, khi Google tung hệ điều hành Chrome, tất cả đều tin rằng Chrome OS sẽ bắt kịp iOS, Mac OS X và Windows, nhưng ngược lại, việc thiếu đi các tính năng cần thiết khiến nền tảng của Google thất bại. Windows 8 không phải Chrome OS, Microsoft hiểu rõ về hệ điều hành. Đó là vấn đề với Apple.

Theo Du Lam (ICTnews / eWeek)

Đọc thêm