WiFi 7 chính thức ra mắt với tốc độ nhanh hơn 4 lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- WiFi 7 chính thức ra mắt, đưa chúng ta bước vào thế hệ Internet không dây tiếp theo, mang lại tốc độ nhanh hơn cũng như khả năng kết nối tốt hơn bao giờ hết.

WiFi 7 là gì?

Mới đây, Liên minh WiFi (một tổ chức phi lợi nhuận) đã chính thức ra mắt WiFi 7 tại CES 2024 (sự kiện công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới). Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là các nhà sản xuất phần cứng và người tiêu dùng có thể bắt đầu sử dụng công nghệ WiFi mới ngay lập tức.

WiFi 7 chính thức ra mắt tại CES 2024. Ảnh minh họa
WiFi 7 chính thức ra mắt tại CES 2024. Ảnh minh họa

WiFi 7 mang đến những nâng cấp quan trọng, đặc biệt là tốc độ WiFi cùng với những cải tiến về băng thông và tổng lượng dữ liệu có thể được gửi đến nhiều thiết bị đồng thời. Các nâng cấp chính của WiFi 7 bao gồm:

- WiFi nhanh hơn: WiFi 7 được thiết kế để cung cấp thông lượng tối đa lên tới 40 Gbps và 46 Gbps, nhanh hơn ba lần so với 9,6 Gbps của WiFi 6.

- Kênh WiFi 320 MHz: WiFi 7 sẽ hỗ trợ băng thông kênh rộng hơn, lên tới 320 MHz, so với mức tối đa 160 MHz trên WiFi 6. Điều này cho phép truyền dữ liệu hiệu quả hơn và có thể tăng thông lượng đáng kể.

- Multi-Link Operation (hoạt động đa liên kết): MLO cho phép các thiết bị truyền và nhận dữ liệu đồng thời trên nhiều dải tần, cải thiện độ tin cậy và giảm độ trễ giữa các thiết bị của bạn.

WiFi 7 có gì mới?

WiFi 7 sẽ nhanh hơn tới 4 lần so với phiên bản tiền nhiệm WiFi 6E ra mắt vào năm 2021. WiFi 7 có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa khoảng 40 Gbps, mặc dù vậy, tốc độ thực tế luôn luôn thấp hơn. Tuy nhiên, mức tăng tốc độ WiFi tổng thể sẽ rất đáng chú ý, đặc biệt khi các thiết bị khác trong nhà bạn đều sử dụng cùng công nghệ WiFi 7.

So sánh WiFi 7 và các công nghệ trước đó.
So sánh WiFi 7 và các công nghệ trước đó.

Hơn nữa, WiFi 7 sử dụng băng tần WiFi 6 GHz “mới”, cung cấp nhiều băng thông hơn cho mạng gia đình. Băng tần WiFi 6 GHz được giới thiệu cùng với WiFi 6E và được thiết kế để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn mạng trên các băng tần WiFi 2,4 GHz và 5 GHz truyền thống . Băng tần bổ sung và tốc độ bổ sung từ WiFi 7 sẽ mang lại khả năng tăng cường trên toàn bộ mạng.

Việc chuyển sang 4K QAM cũng sẽ giúp WiFi của bạn có cảm giác nhanh hơn trước. Cả WiFi 6/6E đều sử dụng 1024-QAM, trong khi WiFi 7 sử dụng 4096-QAM để mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn tới 20%. Đồng thời, số lượng luồng không gian tăng gấp đôi từ 8 lên 16 với WiFi 7.

Việc xác định tốc độ của WiFi 7 và so sánh với WiFi 6/6E không phải lúc nào cũng dễ dàng vì nó còn phụ thuộc vào kết nối Internet của bạn. Tuy nhiên, những cải tiến tổng thể của WiFi 7 sẽ mang lại cảm giác Internet nhanh hơn.

Có nên mua router WiFi 7 không?

Hiện tại, bạn không cần phải vội vàng mua các dòng router hỗ trợ WiFi 7. Mặc dù thông số kỹ thuật của WiFi 7 trên giấy tờ rất tốt nhưng việc ra mắt chính thức chuẩn WiFi mới chỉ mới diễn ra và không có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ mới.

Ví dụ, router WiFi 7 TP-Link BE19000 và router ASUS RT-BE96U WiFi 7 đã có sẵn trong nhiều tháng trước. Tương tự, một số điện thoại thông minh đã hỗ trợ WiFi 7, chẳng hạn như OnePlus 12, Vivo S18 Pro và ASUS ROG Phone 8 Pro.

Hiện tại, bạn không cần phải vội vàng mua router, điện thoại thông minh và laptop WiFi 7 mới. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị nâng cấp và muốn đảm bảo phần cứng phù hợp với tương lai thì điều đó chắc chắn đáng để xem xét.

wifi trên máy bay có an toàn không

Dùng WiFi trên máy bay có an toàn?

(PLO)- WiFi trên máy bay cho phép bạn liên lạc với bạn bè, người thân ở độ cao hàng chục ngàn mét trên không trung. Điều này thật sự tiện lợi nhưng nó có an toàn không?

Đọc thêm