W-Scan 1.0: Diệt và xóa tận gốc virus theo mẫu

Dung lượng: 6,6MB.
Tải tại: http://webtinhoc.vn.

Không những hoạt động tốt với các loại virus thông dụng như: forever.exe hay romantic.exe, W-scan còn có thể quét và tầm soát bất kỳ loại virus nào lây lan trên đĩa cứng hay USB mà bạn có thể nhìn thấy được khi thực hiện tính năng hiển thị file ẩn trong Windows Explorer (Show Hidden Files and Folders). Chỉ cần chọn mẫu quét là file virus, chương trình sẽ tự động phát hiện và xóa hàng loạt file nhân bản từ virus này khi chúng phát tán qua các thư mục trên đĩa cứng và USB.

Sau khi tải W-Scan về máy, bạn kích đôi tập tin W-Scan.exe để khởi động chương trình. Các tính năng chính của chương trình được phân bố trong hai thẻ:

+ Quét mẫu: Là nơi thực hiện việc quét và xóa những mẫu virus đã được người dùng nhận dạng khi đã lấy mẫu virus (file bị nhiễm virus).

Để thiết lập chế độ quét mẫu, bạn nhấn nút ba chấm (…) bên cạnh ô Thư mục cần quét, rồi dẫn đến thư mục hoặc ổ đĩa tương ứng. Sau đó, bạn điều chỉnh dung lượng giới hạn của tập tin bằng cách sửa lại giá trị trong ô Không quét file có dung lượng từ… trở lên (dung lượng file được tính bằng KB) rồi nhấn nút Quét để chương trình bắt đầu xử lý.

W-Scan 1.0: Diệt và xóa tận gốc virus theo mẫu ảnh 1

Giao diện W-Scan

Các thông tin như: tổng số virus phát hiện, tổng thư mục đã quét, tổng virus đã diệt được hiển thị bên dưới đường dẫn của tập tin đang quét, cung cấp cho người dùng thông tin về quá trình quét của W-Scan. Các hoạt động diễn ra và những virus bị phát hiện sẽ được liệt kê ở danh sách dưới cùng.

+ Dữ liệu virus: Chứa danh sách mẫu mặc định của chương trình. Bạn có thể thêm một mẫu từ file virus bên ngoài bằng cách chọn Duyệt mẫu và dẫn đến file nhiễm virus.

Sau đó, bạn chờ đến khi Mã nhận dạng xuất hiện, bạn gõ tên virus (tùy chọn với tên bất kỳ) vào ô Đặt tên virus và nhấn nút Thêm mẫu. Lập tức file sẽ tự động được thêm vào cơ sở dữ liệu của chương trình và sẵn sàng cho việc quét file.

Chẳng hạn, bạn muốn diệt virus forever.exe trong ổ đĩa USB (F:\). Đầu tiên bạn mở W-Scan và chọn thẻ Dữ liệu virus. Chọn duyệt mẫu và dẫn đến file F:\forever.exe, nhập tên virus và chọn thêm mẫu. Sau đó bạn trở lại thẻ Quét mẫu và thiết lập như trên. Cuối cùng, bạn nhấn nút Quét. Chương trình sẽ tự động tìm và xóa sạch mọi file nhiễm virus forever.exe trên ổ đĩa của bạn. Mỗi tập tin mà bạn cho là virus và thêm vào danh sách sẽ được tự động lưu vào file cơ sở dữ liệu là WDAV.sig và sử dụng cho lần sau.

Tạo dữ liệu virus mẫu với W-SigEditor:

Bên cạnh đó, W-Scan còn hỗ trợ cho bạn công cụ W-SigEditor chuyên dùng để chỉnh sửa mẫu file WDAV.sig.

Qua đó, bạn có thể tạo dựng một file cơ sở dữ liệu về mẫu virus cho riêng mình hoặc có thể dễ dàng chia sẻ cho bạn bè file WDAV.sig của chính bạn tạo ra.

Để khởi động công cụ này, bạn nhấn nút W-Sig Editor trên góc trái cửa sổ chương trình. Nếu muốn sửa chữa hay thêm/xóa một mẫu virus bằng W-SigEditor, bạn nhấn nút Chọn CSDL… và dẫn đến file cơ sở dữ liệu WDAV.sig (mặc định tập tin này nằm ở thư mục W-Scan). Khi đó, các mẫu virus sẽ được liệt kê trong danh sách theo ba đề mục: Tên: tên virus do bạn đặt, Kiểu: kiểu mã hóa của file, có thể là CRC hoặc MD5 tùy đối tượng, Mã nhận dạng: cơ sở để W-Scan có thể phân biệt được file virus và các file khác, chương trình sẽ tự động nhận là virus và xóa bất cứ file nào có mã nhận dạng trùng với mã nhận dạng của mẫu mà bạn đã thêm.

Kích thước nhỏ gọn, thao tác đơn giản và làm việc hiệu quả là những ưu điểm để bạn có thể an tâm để chép W-Scan vào USB để sử dụng bất cứ nơi đâu, mà không lo sợ về sự xâm nhập của các virus phổ biến nhất trên internet hiện nay.

Phần mềm W-Scan được xây dựng và phát triển bởi Huỳnh Thái Ngọc. Mọi ý kiến đóng góp cho chương trình, các bạn có thể gửi về e-mail ngoc_code@yahoo.com.

Theo Huỳnh Thái Ngọc (VNN /  e-CHÍP)

Đọc thêm