Vượt mặt hacker với giải pháp đăng nhập mật khẩu bằng... ý nghĩ

Với ngày càng nhiều các cách thức và công cụ hack tinh vi được ra đời, nhu cầu về một loại mật khẩu an toàn để không bị cách tin tặc tấn công và đánh cắp là một điều đang rất được quan tâm. Nhưng thế nào là một mật khẩu an toàn, khi có không ít công cụ đánh cắp mật khẩu ngay khi người dùng nhập chúng trên bàn phím, và nếu một mật khẩu quá phức tạp và khó nhớ, làm sao để người dùng có thể ghi nhớ chúng?

Vượt mặt hacker với giải pháp đăng nhập mật khẩu bằng... ý nghĩ ảnh 1

Giải pháp đăng nhập bằng suy nghĩ sẽ tránh khỏi tình trạng mất mật khẩu đăng nhập

Vấn đề này có thể giải quyết trong tương lai, khi các nhà nghiên cứu công nghệ thông tin của trường đại học California (Mỹ) đang nghiên cứu về công nghệ “mật khẩu bằng ý nghĩ”.

Theo đó, người dùng chỉ việc suy nghĩ về mật khẩu của mình, thay vì phải nhập chúng trực tiếp từ bàn phím, từ đó có thể truy cập vào các tài khoản trang web hay tài khoản ngân hàng thông qua sóng của não.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại thiết bị với thiết kế giống như một chiếc tai nghe, với một chiếc microphone ở phía trước mặt, tuy nhiên không phải nhằm mục đích ghi lại âm thanh của người dùng. Các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện các phép đo sóng não hay điện não đồ để thu thập dữ liệu thông qua một số điện cực có trên thiết bị đeo trên đầu.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và nhận thấy rằng khi những người tham gia cuộc thử nghiệm có những ý nghĩ khác nhau sẽ tạo ra những dạng sóng não khác nhau và mang nét đặc trưng riêng.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tín hiệu sóng não có thể được sử dụng để xác thực người dùng với mức độ chính xác cao. Sóng não có những dấu hiệu riêng, tương tự như dấu vân tay của mỗi người. Người dùng sẽ sớm sử dụng sóng não để sử dụng như một loại mật khẩu đăng nhập trên máy tính”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện đã hạ mức độ sai sót của cách thức xác định sóng não xuống dưới mức 1%. Tuy nhiên, để hệ thống đăng nhập bằng ý nghĩ này trở thành hiện thực sẽ còn gặp phải nhiều trở ngại, nhất là giá thành để xây dựng hệ thống này.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học California hiện không phải là nhóm duy nhất đang nghiên cứu giải pháp để thay thế mật khẩu đăng nhập bằng một giải pháp khác.

Hồi tháng 1 vừa qua, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google đã từng đưa ra ý tưởng thay thế mật khẩu đăng nhập bằng một thiết bị USB duy nhất gắn liền vói từng người dùng, mà có thể tự đăng nhập vào tài khoản Google mỗi khi thiết bị được kết nối vào máy tính, tương tự như một chiếc chìa khoán nhà. Giải pháp này nhằm giúp giảm thiêu tối đa tình trạng mật khẩu bị đánh cắp bởi các hacker.
Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm