Vụ lộ ảnh nude: Sao Hollywood kiện đòi Google hơn 2.100 tỷ đồng

lộ ảnh nude, sao Hollywood, Google

Ca sĩ Rihanna (trái) và nữ diễn viên Gabrielle Union (phải)

Trong ngày 31/8, hàng loạt các người đẹp nổi tiếng của làng giải trí Anh Mỹ bị tung ảnh nóng lên một trang web đen. Cho đến nay đã có 101 ngôi sao trở thành nạn nhân của scandal này và tất cả đều được ghi rõ tên tuổi. Những nạn nhân đầu tiên là nữ diễn viên đoạt giải Oscar, Jennifer Lawrence, Kirsten Dunst, Victoria Justice, Teresa Palmer, Krysten Ritter, ca sĩ Ariana Grande, người mẫu Kate Upton, cựu giám khảo X Factor Anh Tulisa...

Được mô tả như là scandal ảnh nude lớn nhất từ trước nay, và giờ đây phải có người trả giá. Theo một báo cáo mới nhất, các luật sư đại diện cho các sao nữ có liên quan đã chính thức lên tiếng đòi Google phải bồi thường một khoảng tiền khổng lồ lên đến 100 triệu USD (hơn 2.100 tỷ đồng).

Những người này nói rằng, Google thực chất đã có thể tham gia ngăn chặn sự việc trên bằng cách khóa công cụ tìm kiếm hoặc tháo bỏ những đường link, hình ảnh này trên Internet nhưng lại chọn cách kiếm lợi nhuận từ sự việc này.

Marty Singer, luật sư hàng đầu Hollywood đã đại diện cho hơn 100 sao, viết một lá thư gửi cho nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin với nội dụng tố cáo họ là “những người không có đạo đức”.

“Bởi vì những người này là các sao Hollywood với giá trị quảng cáo vô tận, các người đã không làm gì ngoài việc đứng nhìn và thu thập hàng triệu đô la thay vì phải phối hợp với các cơ quan chức trách ngăn chặn nó”, nguồn tin tóm tắt lại nội dung trong lá thư.

Sự việc này diễn ra ngay sau khi vụ lộ ảnh nóng chứng tỏ không có dấu hiệu dừng lại với đợt 2 diễn ra vào ngày 20.9 với các sao như Kim Kardashian, Vanessa Hudgens, Kate Bosworth và thủ môn Hope Solo bị rò rỉ. Sau đó một tuần, Emma Watson, Đại sứ thiện chí của Liên đoàn Phụ nữ quốc tế tiếp tục bị tấn công sau khi cô đã có hành động cố tình khiêu khích nhóm hacker trên diễn đàn 4-Chan.

Tuy không có thông báo cụ thể nào về tên các sao tham gia vụ kiện trên nhưng theo tờ TMZ suy đoán thì những cái tên như Jennifer Lawrence, Emma Watson và nữ diễn viên da màu Gabrielle Union là những người có phản ứng quyết liệt nhất đối với hành vi mà theo họ là sự vi phạm “nhân phẩm phụ nữ”.

Đại diện của Gabrielle Union đã trình báo sự việc với FBI để tìm cho ra hung thủ đã ăn cắp và đăng tải những bức ảnh sau khi một tấm hình ngực trần của Gabrielle Union gửi cho chồng là cầu thủ bóng rổ Dwyane Wade bị phát tán trên mạng.

"Những khoảnh khắc riêng tư của chúng tôi đã bị rò rỉ trái phép trên mạng. Chúng tôi không muốn nhắc lại, nhưng đã từ rất lâu, phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là những phụ nữ da màu đã luôn phải chịu thiệt thòi, và không có quyền lực gì với chính bản thân mình. Những hành động chống lại quyền của phụ nữ và trẻ em này vẫn diễn ra trên thế giới tiến bộ ngày nay", cặp đôi này phát biểu trong một tuyên bố chung.

lộ ảnh nude, sao Hollywood, Google

Người mẫu Kate Upton, một trong những mục tiêu chính của vụ tấn công.

Kẻ phát tán ảnh khẳng định hắn có được ảnh nóng từ tài khoản iCloud của nhiều ngôi sao. Kỹ thuật tấn công dùng trong trường hợp này nhiều khả năng là “social engineering”, tức là tìm hiểu các dịch vụ nạn nhân hay dùng trên mạng rồi tổng hợp dữ liệu hiều nhất có thể để dựa vào đó truy cập dịch vụ.

Jennifer Lawrence tiết lộ cô dùng iCloud khi trả lời phỏng vấn tại lễ trao giải MTV 2014. Cô cho biết thường gặp rắc rối với dịch vụ này.

Bên cạnh đó, phần mềm này cũng có nhiều lỗ hổng, đặc biệt là phần “Tìm iPhone của tôi” (Find my iPhone) cho phép các tin tặc truy cập vào tài khoản iCloud của người nổi tiếng. Đa số người dùng hiện nay đều không hiểu rõ các thiết lập và cách hạn chế truy cập của dịch vụ iCloud dù thường xuyên sử dụng.

Sau khi đã vào được iCloud, việc tìm ra và lấy ảnh của nạn nhân là việc quá dễ nhờ tính năng Photo Stream và sao lưu ảnh. Phân tích dữ liệu EXIF của một trong các ảnh bị rò rỉ cho thấy nó được chụp vài tuần trước, vẫn trong giới hạn 30 ngày trước khi bị xóa của iCloud.

Hãng Apple vẫn đang hợp tác với FBI để tìm ra thủ phạm. Đầu tháng 9.2014, đại diện hãng Apple tại trụ sở California cho biết: “Chúng tôi biết rằng, quyền riêng tư của khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ điều tra sự việc này”.

Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng điều tra, FBI và hãng Apple vẫn chưa tìm ra thủ phạm đã xâm nhập vào hệ thống. Tờ Telegraph còn cho hay, trước thông tin mới nhất về việc phát tán ảnh nhạy cảm của các sao Hollywood, FBI và hãng Apple không đưa ra bất kỳ trả lời nào.

(Theo MTG/Dailymail, Telegraph)