"Võ Lâm Truyền Kì 3D" hút người chơi bằng cách thu phí

Lý giải về sự thay đổi, đội ngũ điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D cho biết, những cứ liệu từ cộng đồng game thủ thế giới, đối với các sản phẩm “bom tấn” từ trước đến nay, đều dựa vào giá trị thật mà người chơi và nhà phát hành thu được từ các sản phẩm ấy. Một sản phẩm hay, không nằm đơn thuần ở số lượng người tham gia nhiều hay ít, mà là có bao nhiêu người chơi thực sự gắn bó, tạo nên cộng đồng cốt lõi cho tựa game, cả về doanh số cho nhà phát hành, lẫn đẳng cấp thể hiện với những cộng đồng người chơi khác.

Hướng đến phong cách thế giới

Nói đơn giản như World of Warcraft hay Lineage 2, con số người chơi ít nhiều từ lâu đã không còn là nền tảng để nhà sản xuất và phát hành đánh giá mức độ thành công sản phẩm. Cái chính họ đề cao, và được cả cộng đồng ủng hộ, là những người tham gia chơi đã thấu hiểu, gắn bó, đồng hành cùng trò chơi như thế nào.

Một nhà phân tích chỉ rõ, nếu không có những người đam mê tìm hiểu, đào sâu vào nội tại kỹ thuật trò chơi, chắc chắn WoW đã không thể là điểm khởi đầu dòng game MOBA danh tiếng DotA, kéo theo cả 1 hệ thống eSports “thủ trụ” như sau này. Các tín đồ của Aion, tựa game trực tuyến nổi danh của Hàn Quốc cũng cho biết, phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian, tìm hiểu kỹ những vấn đề tương quan nhân vật trong game, các chuỗi nhiệm vụ kết nối chặt chẽ, người chơi mới có thể đam mê thật sự các câu chuyện hấp dẫn của trò chơi này.

"Võ Lâm Truyền Kì 3D" hút người chơi bằng cách thu phí ảnh 1

Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D đang gầy dựng cộng đồng

Quan điểm ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D của VNG cũng thể hiện hướng đi như vậy, mới có thể cầu thị gây dựng được một cộng đồng game thủ đích thực cho mình. So với quá khứ, trong giai đoạn đầu tiên, các nhân sĩ Võ Lâm chưa có nhiều lựa chọn sản phẩm tương đương để giải trí, họ đã đầu tư rất tốt vào việc tìm hiểu trò chơi, thậm chí nhiều người thông thạo từng khu vực quái tấn công, bãi nhiệm vụ có thể thu nhặt gì… Chính khả năng tận hưởng trò chơi theo chiều sâu “cốt truyện, đặc tính môn phái, nhân vật, nhiệm vụ, trang thiết bị…” như vậy đã khiến họ “thấm kỹ tinh thần Võ lâm”, trở thành những người gắn bó miệt mài.

Hiện nay, trong bối cảnh làng game Việt có nhiều chao đảo cạnh tranh, tâm lý trung thành với một tựa game không còn nữa, thì hiệu quả cộng đồng cùng gắn bó trò chơi trở nên quan trọng nhất. Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D chọn đúng cách làm này, để chinh phục người chơi thực sự của mình.

“Với các game thủ thế giới, đầu tư vào một game cũng tương tự họ đã chọn nuôi thêm một thú cưng, gia đình có thêm một thành viên để chăm sóc và đồng hành. Nhân vật của họ sẽ được đầu tư thỏa đáng, trò chơi sẽ được tìm hiểu cặn kẽ, mang lại cảm hứng cao nhất, mới không sa vào những lãng phí thời gian và tiền bạc. Họ chơi game chỉ bằng tự tay điều khiển và chia sẻ mọi hiểu biết có được trong game với bạn bè”.

Cần một đột phá toàn diện!

Đánh giá cơ hội cho lựa chọn của mình, đội ngũ Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D chia sẻ, cần phải tạo nên một bước đột phá toàn diện trong tâm lý người chơi game lâu nay, trò chơi mới làm nên cảm hứng thực sự. Đã khá lâu rồi, đông đảo người chơi game Việt quen với giao diện game 2D, 2,5D, và nhất là các webgame đơn giản, dễ thao tác trên nền các trình duyệt Internet. Cho nên, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D đã mạnh dạn xác lập những đổi thay quan trọng trong câu chuyện của mình, với 04 điểm nhấn lớn.

Thứ nhất, trò chơi áp dụng lại chính sách thu phí giờ chơi, điều tưởng chừng đã xóa bỏ trong tâm thức nhiều người chơi game từ sau năm 2006 lại đây. Đây cũng chính là lựa chọn chủ yếu của các game bom tấn thế giới, được cộng đồng game thủ ủng hộ, trên nguyên tắc “có bỏ vốn đầu tư, hành vi người chơi mới tự giác kiểm soát”. Vấn đề luật bản quyền sở hữu trí tuệ cũng được gắn chặt vào đây.

Thứ hai, trò chơi không còn auto, đề cao kỹ năng điều khiển cá nhân. Các nhân vật Võ Lâm Truyền Kỳ phải được tự tay người chơi điều khiển, đi lại, thi triển các chiêu thức hoàn toàn dụng công. Với yêu cầu phải biết rõ các điểm kinh mạch trấn phái, các bộ võ công cần học, người chơi mới đào luyện nhân vật thành công, rõ ràng sự đầu tư tìm hiểu kỹ trò chơi trở nên rất cần thiết. Mỗi môn phái trong trò chơi tùy lựa chọn nhân vật, lại mở ra một hướng đi khác biệt, nhiệm vụ khác hẳn nhau, câu chuyện cũng rẽ ngoặc qua hướng khác. Như thế, người chơi Võ lâm Truyền kỳ sẽ phải nhọc công hơn, thuần thục hơn trong việc sử dụng bàn phím, thậm chí phải lắp thêm bàn phím số hỗ trợ, mới chơi tốt được trò chơi. Việc này, khác xa thói quen “ngồi nhìn auto tự chạy” của nhiều game thủ, quả là một thách thức rất lớn.

Thứ ba, yếu tố đồ họa 3D được quan tâm khai thác triệt để, cũng là một điểm khác rất nhiều so với các game 2D hay webgame. Có không ít game thủ thừa nhận, luyện kỹ năng khinh công cho nhân vật hay thi triển các chiêu thức “giữa trời”, thậm chí đổi vũ khí trong quá trình luyện cấp, tỉ thí… trong Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D không hề dễ dãi. Thậm chí nếu không quen với không gian đảo lộn hành động, người chơi còn bị nhức đầu và hoa mắt, khi theo dõi nhân vật lao bổ trên núi cao xuống hay phóng vụt qua những hào nước, dòng kênh cây lá lòa xòa…

Thứ tư, tinh thần đồng đội được tập trung chú trọng ở trò chơi. Điều này thật sự khác nhiều webgame vốn chấp nhận người chơi “solo”. Với Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D, người chơi cần phải có tổ nhóm đồng hành mới thắng được những quái vật, hung đồ, để hoàn thành các tuyến nhiệm vụ cần thiết. Mỗi nhân vật Võ lâm, lại có một hệ thống kỹ năng bù trừ, khắc chế lẫn nhau, dùng sở trường sở đoản một cách hợp lý, hợp tác với nhau, mới có thể đi đến thành công trong hành động.

4 điểm đột phá yêu cầu như vậy, đã đặt Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D trước một thực cảnh rất khó khăn, nếu chỉ nhìn cộng đồng game thủ qua lăng kính cố hữu về game dễ chơi. Tuy nhiên, nhìn nhận của nhóm phát triển game cho thấy, thực sự xu hướng ủng hộ các game có chất lượng đồ họa cao cấp và lối chơi đề cao cá tính thể hiện, kỹ năng đào luyện đang ngày càng bùng nổ trong cộng đồng. Không phải tự nhiên để đa số game thủ xưa và nay, luôn tỏ ra tôn trọng những người chơi có kỹ năng thực sự và sự đầu tư đam mê, nhiệt huyết vào các trò chơi một cách nghiêm túc. Trong bất kỳ đội ngũ game thủ nào, những người thật sự có kiến thức về game, có kỹ năng tốt, luôn là thủ lĩnh quan trọng để cộng đồng đó vững mạnh.

"Võ Lâm Truyền Kì 3D" hút người chơi bằng cách thu phí ảnh 2

Hữu xạ tự nhiên hương

Khởi đầu và bám sát tinh thần ấy, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D đang đi những bước đi bền chắc của mình, lấy chính những tinh hoa nội tại của một game cao cấp làm thước đo, tạo sức hút với cộng đồng game thủ Việt. Trò chơi vì thế, đang ngày càng khẳng định được giá trị của mình, cùng niềm tin “hữu xạ tự nhiên hương” giữa làng game.

QH

Đọc thêm