VNIF phát động chương trình hỗ trợ miền trung

Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ 50 hộ gia đình chính sách và các hộ nghèo, những người gặp nhiều khó khăn nhất, thiệt hại nặng nhất tại 2 xã Điện Ngọc và Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là những khu vực bị tổn thất nặng nề nhất của huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau cơn bão số 11 diễn ra vào ngày 15/10 vừa qua.

Chia sẻ với Quỹ VNIF, Chị Nguyễn Thị Sáu (Phó Chủ tịch UBND xã Điện Ngọc) chia sẻ: “Điện Ngọc là cái nôi cách mạng của cả nước. Toàn xã có gần 300 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong đó đãtrong đó đã phong tặng 175 mẹ và trình hồ sơ phong tặng bổ sung hơn 100 mẹ, gần 1.500 liệt sĩvà có khoảng 700 thương bệnh binh. Trong đợt bão vừa qua, Điện Ngọc có tổng 229 căn nhà bị thiệt hại, ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng với: 34 căn sập hoàn toàn, 75 căn tốc mái 100%, trên 100 căn tốc mái từ 50-70%. Người dân trong xã phần đông làm nông nhưng vụ mùa lúa năm nay bà con bị mất mùa nặng do bệnh sâu cuốn lá khiến đời sống đã khó khăn nay khó khăn hơn nhiều. ”

Ông Đinh Hùng Liên(Phó Chủ tịch UBND xã Điện Dương) cho biết thêm: “Toàn xã Điện Dương có 1400 liệt sĩ, 298 thương bệnh binh và hiện đang có 20 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trong đó có 3 mẹ đã được phong tặng và trình hồ sơ phong tặng bổ sung 17 mẹ. Cơn bão số 11 đã làm thiệt hại 1025 căn nhà, ước tính thiệt hại trên 33 tỷ đồng. Trong đó có 8 căn bị sập hoàn toàn, 83 căn bị tốc mái 100% và rất nhiều căn bị hư hại nặng.”

VNIF phát động chương trình hỗ trợ miền trung ảnh 1

Miền Trung thiệt hại nặng vì bão.

Chính vì thế, chuyến đi lần này của Quỹ VNIF không chỉ là sự hỗ trợ mà còn là sự đền ơn đáp nghĩa đối với những người dân còn phải chịu nhiều vất vả trên mảnh đất này. Dự kiến trong chuyến đi này, VNIF sẽ hỗ trợ lợp lại mái nhà cho hai mẹ Việt Nam Anh Hùng có nhà bị tốc mái hoàn toàn trong cơn bão số 11 vừa qua, giúp xây dựng lại nhà cho 2 hộ khó khăn nhất và hỗ trợ tiền sửa chữa, xây dựng lại nhà cho khoảng 50 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn với mong muốn người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ Tịch Quỹ VNIF cho biết: “Khi thực hiện chuyến khảo sát về 2 xã này, thành viên của VNIF đã rất đau lòng với nhiều mảnh đời tại đây. Có những gia đình, việc xây dựng được căn nhà là do tiền tích cóp qua cả mấy chục năm cực khổ làm việc. Có những người vay tiền ngân hàng xây nhà, đến nay nợ trả chưa hết mà nhà đã sập… Việc khẩn cấp chống bão đã xong, nhưng làm gì để người dân địa phương có thể khôi phục lại cuộc sống bình thường sau bão lũ là câu hỏi mà cả chính quyền và người dân địa phương rất khó trả lời. Chính vì thế, cùng với cộng đồng của mình quỹ VNIF rất hy vọng sẽ có thể giúp đở được phần nào người dân địa phương nơi đây và mong muốn kêu gọi nhiều tấm lòng hơn nữa đến với Quảng Nam”.

TB