Việt Nam xếp thứ 52 về băng rộng

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về độ phổ biến của Internet băng rộng trong cộng đồng dân cư tại 58 quốc gia, vùng lãnh thổ do hãng Strategy Analytics (Boston – Mỹ) tiến hành, Hàn Quốc trở thành quốc gia có độ phổ dụng lớn nhất với 95% số hộ gia đình đã kết nối Internet băng rộng.

Singapore và Đài Loan cũng có tên trong top 5 của cuộc khảo sát này.

Hoa Kỳ, quốc gia vẫn tự hào với nền công nghệ phát triển nhất thế giới đứng thứ 20 với khoảng 60% số hộ gia đình có đường truyền Internet băng rộng, tính đến hết năm 2008.

Đáng chú ý, 5 trong số 10 quốc gia, vùng lãnh thổ đứng đầu danh sách kết quả khảo sát là những cái tên đến từ châu Á. Strategy Analytics dự đoán rằng châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có số lượng thuê bao tăng trưởng nhanh nhất với khoảng 15% trong khoảng từ nay đến năm 2013.

Những người tiến hành khảo sát cho biết, sở dĩ Hàn Quốc có được kết quả này là do chính phủ đã chú trọng hỗ trợ bằng các chính sách ưu tiên.

Singapore xếp thứ 2 với khoảng 88%, thứ 3 là Hà Lan với 85%, Đan Mạch 82%, Đài Loan 81%, Hong Kong 81%, Israel 77%, Thụy Sỹ 76%, Canada 76% và Na Uy 75%.

Trong nhóm những quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương, Australia đứng đầu khu vực (thứ 11/58) với 72%, Nhật Bản xép thứ 16 với 64%, New Zealand đứng thứ 25 với 57%, Trung Quốc 21% (xếp thứ 43) và Malaysia 21% xếp thứ 44.

Ở phần cuối danh sách, Thái Lan và Việt Nam cùng có 7% nhưng Thái Lan xếp thứ 51 và Việt Nam xếp thứ 52. Philippin đứng thứ 53 với 5%, Ấn Độ có 2% xếp thứ 57 và Indonesia đứng chót bảng với chỉ 1%.

Tuy vậy, kết quả khảo sát này của Strategy Analytics vẫn vấp phải một số sự phản đối vì cho rằng tiêu chí tính tỷ lệ kết nối Internet băng rộng theo số hộ gia đình là không phù hợp. Ben Piper, một nhà phân tích của Strategy Analytics cho rằng: "Internet phải hướng đến phục vụ cuộc sống người dân và chúng tôi coi đó là một thành phần cơ bản của cuộc sống gia đình".

Một cuộc khảo sát khác của Pew trong dự án Trung tâm nghiên cứu Internet và đời sống người Mỹ cho biết, tính đến hết tháng 4/2009, 63% người Mỹ trưởng thành có kết nối Internet tại gia.

Theo ICTNews (AFP)