Việt Nam vào top 10 nước hấp dẫn gia công phần mềm

Hãng tư vấn AT Kearney vừa công bố bảng xếp hạng top 50 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công PM toàn cầu (2009 A.T.Kearney Global Services Location Index), xếp hạng Việt Nam đứng thứ 10, tăng 9 bậc so lần xếp hạng trước đó được công bố vào năm 2007. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam góp mặt trong 10 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công PM và là quốc gia có mức tăng thứ thứ hạng cao nhất trong khu vực châu Á.

Bảng xếp hạng này của AT Kearney xếp hạng 50 quốc gia có hoạt động gia công PM hấp dẫn, gồm các dịch vụ và hỗ trợ CNTT, dịch vụ trung tâm chăm sóc khách hàng và hỗ trợ ứng dụng CNTT. Các quốc gia được xếp hạng dựa trên ba chỉ số chính: hấp dẫn tài chính, kỹ năng và nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh.

Việt Nam được đánh giá cao ở chi phí rẻ tuy nhiên chất lượng và sự sẵn có nguồn nhân lực lại thua khá xa các nước láng giềng. Báo cáo của AT Kearney đánh giá việc Việt Nam tăng 9 bậc phản ánh "thực tế là ngành gia công PM của Việt Nam đang tăng trưởng rất sôi động, đặc biệt là các dịch vụ CNTT. Các công ty Nhật đã chọn Việt Nam làm điểm đến gia công từ nhiều năm nay và ưu tiên các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam hơn một số thị trường khác như Nga”.

Trong xếp hạng này, châu Á có tới 7 quốc gia nằm trong top 10, trong đó Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì vị trí số 1, tiếp đến lần lượt là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Một quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á là Philippin xếp thứ 7. Có hai quốc gia khác lần đầu tiên có mặt trong top 10 như Việt Nam là Ai Cập và Jordan.

Đáng chú ý là trường hợp Singapore tụt xuống hạng 35 từ vị trí 11 của năm 2007 do chi phí tăng cộng với việc đồng đô la nước này mạnh lên so với tiền tệ các nước trong khu vực.

Ba quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng này nhờ sự vượt trội ở cả ba yếu tố nguồn nhân lực và chất lượng nhân lực, môi trường kinh doanh hấp dẫn và chi phí đầu tư thấp.

Nhiều quốc gia Đông và Trung Âu như Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan đều tụt thứ hạng, trong đó Slovakia giảm tới 28 bậc, Séc giảm 16 bậc. Nguyên nhân chính là do chi phí gia công phần mềm của các nước này tăng nhanh làm giảm hấp dẫn dịch vụ thế mạnh là gia công quy trình kinh doanh (BBO).

5 quốc gia kém hấp dẫn nhất về gia công PM trong bảng xếp hạng này lần lượt là New Zealand, Úc, Ailen, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ICTnews