Vị trí đặt loa trung tâm tối ưu

Trong các hệ thống âm thanh 5.1, loa trung tâm có vai trò rất quan trọng, bởi đây là kênh tái tạo lại các cuộc đối thoại diễn ra trong phim. Vị trí tối ưu nhất để đặt loa trung tâm chính là ở giữa màn hình nhưng đây là một điều không tưởng trừ phi đó là một màn hình trong suốt và không tác động gì tới âm thanh.

Các vị trí tối ưu mà khả thi nhất để đặt loa trung tâm là phía trên hoặc bên dưới màn hình. Nhờ tính định hướng của các âm tần cao không có tiếng bass, đôi tai của người xem có thể xác định được âm thanh phát ra từ đâu và cũng rất dễ cảm nhận xem vị trí đặt loa đó đã cho âm chuẩn hay chưa.

Nếu các vị trí phía trên và dưới màn hình không đủ không gian để bố trí loa trung tâm thì vẫn sẽ có những lựa chọn khác. Trong một số trường hợp, vẫn có thể sử dụng loa gắn trần với nhiều kênh âm (trái, giữa, phải và âm thanh vòm). Khi sử dụng những loa này, cần chú ý tới yêu cầu góc đặt phải hướng được âm thanh thẳng đến người nghe chứ không đi xuống sàn nhà hay bị tán âm ngẫu nhiên trong phòng. Góc đặt loa trong trường hợp này rất quan trọng, bởi nó quyết định việc người xem sẽ cảm nhận thật như các lời thoại nghe được đi ra từ giữa màn hình.

Vị trí đặt loa trung tâm tối ưu ảnh 1
Sử dụng loa gắn trần đảm bảo cả tính thẩm mỹ và chất âm. Ảnh: Hometheatermag.

Để làm được điều này, cũng cần chú ý đặt loa gắn trần không quá xa về phía trước mặt người xem bởi khi đó người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh được phát ra từ trên cao. Trên thực tế, nhiều hãng sản xuất đang thử nghiệm những loa có kênh âm trái, phải phía trước cao hơn loa bình thường. Họ tin rằng những kênh âm cao này giúp người nghe cảm nhận tốt hơn các trạng thái âm thanh, đem đến chất lượng âm thanh hay, đầy đủ hơn so với cách bố trí loa với chiều cao đều nhau thông thường. Song với trường hợp loa trần thì các loa kênh âm cao lại không thực tế.

Vị trí đặt loa trung tâm tối ưu ảnh 2
Loa gắn trần thiết kế gọn gàng. Ảnh home-sound-system.

Theo tạp chí CEPro, chính yếu tố thẩm mỹ với những bộ loa "vô hình"đã làm tăng nhu cầu lắp đặt loa trung tâm gắn trần và thúc đẩy các hãng sản xuất ra các hệ thống loa gắn trần chất lượng hơn. Và chất âm giữa các kênh loa trái, trung tâm, phải truyền thống và các loa gắn tường ngày càng thu hẹp, đặc biệt với sự xuất hiện thêm các tweeter xoay để lái và hướng âm thanh đến đúng vị trí của người xem. Bên cạnh đó, những loa này cũng được chế tạo ngày càng gọn gàng và không chiếm dụng nhiều không gian nhờ kỹ thuật ghép phẳng.

Theo Mộng Long (Sohoa)