Vì sao Trung Quốc sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn nếu tách rời công nghệ với Mỹ?

AUDIO bài viết

Báo cáo dài 7.600 ký tự đã được công bố trên tài khoản WeChat chính thức của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của trường Đại học Bắc Kinh, và sau đó đã được các phương tiện truyền thông Trung Quốc chia sẻ. Trong đó chủ yếu là so sánh sự phát triển của Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ hàng không vũ trụ. 

Một phát hiện quan trọng trong cuộc phân tích là cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tách biệt về công nghệ, nhưng thiệt hại của Trung Quốc có thể sẽ lớn hơn của Mỹ.

Tờ SCMP, Lianhe Zaobao (một tờ báo tiếng Trung ở Singapore) và Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan cũng đưa tin về bài báo. Báo cáo hiện tại đã bị tác giả xóa khỏi WeChat. 

Báo cáo được công bố trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang cạnh tranh gay gắt về vị trí dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, bao gồm công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và hàng không vũ trụ. 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mặc dù chính quyền hiện tại của Mỹ vẫn chưa xác định ranh giới của sự tách rời, nhưng sự đồng thuận nhất định đã được hình thành trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng như sản xuất chip và AI. Những ngành vẫn được liên kết sẽ chỉ là những ngành có hàm lượng công nghệ thấp hoặc giá trị gia tăng thấp”, các nhà nghiên cứu cho biết. 

Trong tương lai, Trung Quốc có thể thu hẹp khoảng cách với Mỹ và đạt được khả năng “tự cung tự cấp” trong một số công nghệ cốt lõi, tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ một cách toàn diện.

sensetime

Khách tham quan gian hàng SenseTime tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm 2021 ở Thượng Hải. Ảnh: CNS/AFP

Vào tháng 12, Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer tại Trường Harvard Kennedy, dự báo rằng trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ đuổi kịp Mỹ trong các công nghệ nền tảng như AI, 5G, thông tin lượng tử, chất bán dẫn, công nghệ sinh học và năng lượng xanh.

Separately, một tổ chức tư vấn của nhà nước Trung Quốc vào tháng trước đã liệt kê “mục tiêu tách rời chuỗi cung ứng” là một trong 10 rủi ro hàng đầu đối với Trung Quốc vào năm 2022, cùng với sự đột biến của virus COVID-19.

Danh sách rủi ro được biên soạn bởi Viện Chiến lược Toàn cầu Quốc gia và Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, cả hai đều thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS).

Theo đó, các học giả Trung Quốc coi sự tách biệt một phần giữa Trung Quốc và các nước phương Tây là một mối đe dọa thực tế, khi Washington tiếp tục hạn chế Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược như chất bán dẫn tiên tiến.

Đọc thêm