Vì sao TikTok chi 2,14 triệu USD để vận động hành lang tại Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) đã chi 2,14 triệu USD để vận động hành lang tại Mỹ khi các quan chức bày tỏ lo ngại về việc thông tin của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc truy cập.

Thống kê cho thấy, chi tiêu vận động hành lang của ByteDance đã tăng gần 130% so với quý đầu tiên năm 2022.

Theo SCMP, động thái của ByteDance được cho là nhằm xoa dịu dư luận và hạn chế tình trạng căng thẳng của quốc hội đối với hoạt động bảo mật của công ty.

TikTok đang phải đối mặt với nhiều sự giám sát tại Mỹ. Ảnh: Getty Images

TikTok đang phải đối mặt với nhiều sự giám sát tại Mỹ. Ảnh: Shutterstock

TikTok hiện đang phải chịu nhiều sự giám sát từ các nhà lập pháp và quan chức, những người đã bày tỏ lo ngại về quyền riêng tư của người dùng tại Mỹ sau báo cáo của BuzzFeed.

Cụ thể, BuzzFeed đã phát hiện các bản ghi âm bị rò rỉ từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, cho thấy các kĩ sư làm việc tại ByteDance (công ty mẹ của TikTok) ở Trung Quốc có thể xem và truy cập được mọi thứ, bao gồm cả dữ liệu của người dùng tại Mỹ.

Không rõ chính xác dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ đã bị truy cập trong bao lâu, nhưng dựa vào các file ghi âm rò rỉ, quyền truy cập có sẵn ít nhất từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

Phản hồi lại vấn đề trên, TikTok thừa nhận rằng một số nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập thông tin của người dùng tại Mỹ, nhưng phủ nhận cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đánh thuế nhập khẩu với Trung Quốc từ tháng 7-2018, sau cuộc điều tra kết luận Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ.

giam-doc-tiktok

Tháng trước, giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi đã viết thư cho 9 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để phác thảo những nỗ lực mới của công ty trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Mới đây, Tổng thống Joe Biden cho biết ông dự kiến sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “trong vòng 10 ngày tới”, xem xét việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát tràn lan.

Tuần trước, TikTok đã bổ nhiệm giám đốc bảo mật toàn cầu mới (sau khi Roland Cloutier nộp đơn từ chức), bao gồm cả việc thành lập một bộ phận mới để quản lý dữ liệu người dùng tại Mỹ.

Tất cả lưu lượng truy cập của người dùng tại Mỹ hiện được định tuyến thông qua cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle. Dự kiến công ty sẽ xóa dữ liệu cá nhân của người dùng tại Mỹ khỏi các trung tâm dữ liệu của mình ở Mỹ và Singapore.

Theo PCMag, việc chuyển sang nền tảng đám mây của Oracle và cam kết quản lý dữ liệu của Mỹ tại Mỹ cho thấy sẽ không có thêm kỹ sư ByteDance (Trung Quốc) nào có quyền truy cập. Tuy nhiên, sẽ thật ngây thơ nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đến đây là kết thúc, nhiều khả năng đây chỉ là bước khởi đầu của một sự giám sát mới.

Đọc thêm