Vì sao Thụy Sĩ muốn cấm xe điện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong khi xu hướng sử dụng xe điện tăng mạnh trên toàn thế giới thì Thụy Sĩ lại muốn cấm xe điện, lý do vì sao?

Thụy Sĩ được cho là đang lên kế hoạch cấm sử dụng xe điện trong thời gian tới. Theo một báo cáo trên tờ The Telegraph, các quan chức ở nước này đã soạn thảo một đề xuất hạn chế sử dụng điện nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện và cắt điện.

Tại Thụy Sĩ, khoảng 60% lượng điện năng đến từ thủy điện. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị chậm lại trong những tháng mùa đông. Nước này cũng nhập khẩu điện từ các nước láng giềng là Pháp và Đức, tuy nhiên cả hai nước này hiện cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng như phần còn lại của châu Âu do xung đột giữa Nga và Ukraine.

thụy sĩ muốn cấm sử dụng xe điện

Vào đầu năm 2022, công ty điện lực EDF của Pháp đã chứng kiến sản lượng điện giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm do số lượng lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động.

Cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga (nhà xuất khẩu dầu khí lớn) đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng và khiến các quốc gia ở châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung.

Thụy Sĩ đang chuẩn bị cho một sự cố mất điện có thể xảy ra. Theo đề xuất, nước này có kế hoạch hạn chế sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và thậm chí có thể cấm các buổi hòa nhạc, biểu diễn sân khấu và các sự kiện thể thao.

Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, Thụy Sĩ muốn hạn chế xe điện và chỉ sử dụng trong những việc thiết yếu.

Ngoài ra, kế hoạch hạn chế tiêu thụ năng lượng của Thụy Sĩ cũng liên quan đến các biện pháp khác như cấm khai thác tiền điện tử, tắt thang cuốn.

Đọc thêm