Vì sao Samsung, LG không làm tiệc tất niên?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo tờ Korea Times, các công ty lớn như Samsung, SK, Hyundai Motors và LG sẽ lặng lẽ kết thúc năm mà không tổ chức tiệc tất niên.

Tiệc tất niên có lẽ sẽ trở thành dĩ vãng khi văn hóa coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khuyến khích nhân viên sử dụng trọn vẹn các ngày nghỉ phép đang trở thành xu hướng mới.

Ngay cả các buổi gặp mặt đầu năm cũng đã được thay thế hoặc giảm bớt và chuyển sang trực tuyến sau hậu quả của đại dịch COVID-19.

Samsung Electronics có kế hoạch kết thúc năm mà không có lễ bế mạc riêng. Công ty đã trải qua một cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn vào cuối năm và có nhiều sự kiện quan trọng khác cần phải quan tâm, đơn cử như cuộc họp chiến lược toàn cầu cho lĩnh vực giải pháp thiết bị (DS) vào ngày 2-12, lễ khai trương trung tâm R&D Việt Nam vào ngày 23-12, tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2023 (CES 2023) sắp tới, triển lãm CNTT và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới dự kiến vào đầu năm tới.

Lễ đón năm mới dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2-1 tại Samsung Digital City ở Suwon, tỉnh Gyeonggi, với sự tham dự của Trưởng bộ phận DS Kyung Kye-hyun và các giám đốc điều hành khác.

Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, phát biểu đầu năm mới 2022. Ảnh: Yonhap

Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, phát biểu đầu năm mới 2022. Ảnh: Yonhap

SK sẽ không tổ chức tiệc tất niên nhưng có kế hoạch cho phép từng chi nhánh tự quyết định, vì nhiều giám đốc điều hành và nhân viên thường đi nghỉ trong kì nghỉ cuối năm và năm mới.

“Với sự lan rộng của văn hóa coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, việc sử dụng ngày nghỉ cuối năm đã trở nên phổ biến, điều này đương nhiên làm giảm các cuộc tụ họp quy mô lớn, cùng với tác động của đại dịch COVID-19," một quan chức trong ngành cho biết.

SK đã không tổ chức một sự kiện năm mới riêng biệt kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và thay thế bằng email chúc mừng năm mới.

Tập đoàn ô tô Hyundai cũng sẽ không tổ chức tiệc tất niên và cho tất cả nhân viên nghỉ lễ từ ngày 30-12. Tập đoàn này cũng đã trở thành một chủ đề tranh luận sôi nổi sau khi phát triển nền tảng metaverse của riêng mình, được gọi là Hyundai Motor Group (HMG) Park.

Trong ngành bán lẻ, hầu hết các công ty sẽ chào đón cuối năm mà không tổ chức bất kỳ sự kiện đặc biệt nào. Lotte On đã tổ chức tiệc tất niên cho tất cả nhân viên vào ngày 22-12 và giao một ít đồ ăn, đồ uống nhẹ đến nhà của nhân viên.

Tương tự, Tập đoàn LG và các chi nhánh quan trọng như LG Corp, LG Electronics và LG Chem sẽ kết thúc hoạt động kinh doanh trong năm nay vào ngày 23-12 và khuyến nghị nhân viên đi nghỉ từ ngày 26 đến ngày 30-12.

“LG không có một buổi lễ cuối năm riêng biệt . Thời gian nghỉ lễ được khuyến nghị vào cuối năm đã được thực hiện để nhân viên có thể kết thúc cuối năm và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đón năm mới”, một quan chức trong ngành cho biết.

Vào ngày 20-12, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo là người đầu tiên phát biểu năm mới giữa các trưởng tập đoàn lớn. LG sẽ bắt đầu công việc bắt đầu từ ngày 2-1 năm sau mà không tổ chức bất kì sự kiện đặc biệt nào ngoài việc gửi bài phát biểu năm mới của chủ tịch qua email và video.

Cửa hàng bách hóa Lotte và Lotte Mart đang khuyến khích nhân viên sử dụng hết số ngày nghỉ hàng năm của họ. LS Group cũng khuyến khích nhân viên tại mỗi chi nhánh sử dụng hết số ngày nghỉ còn lại.

Đọc thêm