Vì sao nhiều người làm hộ chiếu online nhưng rất lâu mới có?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bắt đầu từ tháng 3-2023, người dân đã có thể đăng ký cấp, đổi hộ chiếu online ngay trên cổng dịch vụ công. Tuy nhiên, một số người cho biết họ đã làm hộ chiếu online nhưng rất lâu mới có, lý do vì sao?

Hộ chiếu gắn chip là gì?

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ cần thiết nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài. Không giống như hộ chiếu thông thường, hộ chiếu gắn chip sẽ giúp tăng thêm tính bảo mật và thuận tiện trong quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Tương tự như CCCD gắn chip, hộ chiếu gắn chip sẽ lưu trữ các thông tin sinh trắc học của người dân (được mã hóa) trên con chip. Việc này nhằm tăng tính an toàn, tiện lợi và thuận tiện hơn trong quá trình xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu không gắn chip và gắn chip sẽ được sử dụng song song. Người dân đang sử dụng hộ chiếu không gắn chip có thể sử dụng hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo 2 cách làm hộ chiếu online tại đây.

Cách làm hộ chiếu gắn chip online. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách làm hộ chiếu gắn chip online. Ảnh: MINH HOÀNG

Điều kiện để làm hộ chiếu gắn chip online

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng áp dụng thủ tục làm hộ chiếu online trên cổng dịch vụ công hiện nay là:

- Công dân Việt Nam trong nước có CCCD gắn chip hoặc CCCD 12 số còn giá trị.

- Có tài khoản hợp lệ trên cổng dịch vụ công.

- Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Vì sao nhiều người làm hộ chiếu online nhưng rất lâu mới có?

Theo quy định, sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ qua cổng dịch vụ công hoặc dịch vụ bưu chính, người dùng sẽ nhận được hộ chiếu gắn chip sau 8 ngày làm việc.

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn nhận hộ chiếu trễ, đơn cử như chưa thanh toán lệ phí, thông tin hồ sơ bị thiếu, thông tin công dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

1. Cách thanh toán lệ phí làm hộ chiếu online

Thông thường, sau vài ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ chiếu online trên cổng dịch vụ công, bạn sẽ nhận được tin nhắn và email yêu cầu đóng lệ phí. Tuy nhiên, nếu không nhận được thông báo đóng lệ phí, bạn có thể chủ động kiểm tra tiến độ xử lý theo cách sau.

Mở trình duyệt, truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/, bấm vào menu Tra cứu hồ sơ, nhập mã hồ sơ và mã xác nhận tương ứng rồi bấm Tra cứu.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ làm hộ chiếu online trên cổng dịch vụ công. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ làm hộ chiếu online trên cổng dịch vụ công. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần bấm vào nút Thanh toán, chọn hệ thống thanh toán tương ứng (ví điện tử, ngân hàng…) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Thanh toán lệ phí làm hộ chiếu online. Ảnh: MINH HOÀNG

Thanh toán lệ phí làm hộ chiếu online. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, nếu không có tài khoản ngân hàng, bạn có thể nhờ người khác thanh toán thay bằng cách sao chép liên kết thanh toán lệ phí trong tin nhắn, email và gửi cho người thân (có tài khoản ngân hàng) để nhờ họ thanh toán thay.

2. Cập nhật thông tin hồ sơ bị thiếu, chưa đạt

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an, sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc phải.

Cập nhật các thông tin còn thiếu, chưa đạt trong hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip online. Ảnh: MINH HOÀNG

Cập nhật các thông tin còn thiếu, chưa đạt trong hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip online. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần bấm vào tên tài khoản, chọn Quản lý hồ sơ đã nộp. Tiếp theo, bạn hãy nhấn Cập nhật và bổ sung đầy đủ các thông tin còn thiếu.

3. Thông tin công dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Nếu gặp thông báo lỗi này, bắt buộc bạn phải đến trực tiếp cơ quan công an tại phường/xã/thị trấn để được hỗ trợ cập nhật thông tin cá nhân.

Đọc thêm