Vì sao IE6 chưa “chết”?

Bị trói

Theo số liệu thống kê của tổ chức Net Applications, IE6 ra đời cùng với hệ điều hành Windows XP từ năm 2001 hiện vẫn là trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới bất chấp hàng loạt những điểm bất tiện mà nó mang đến cho người dùng cũng như cản trở sự phát triển của thế giới CNTT.

Hàng loạt các tổ chức, cơ quan chính phủ, thậm chí đến cả “cha đẻ” của nó là Microsoft cũng đã tiến hành những chiến dịch vận động người dùng toàn cầu từ bỏ IE6 để chuyển sang dùng các trình duyệt hiện đại hơn. Nhưng tính đến tháng 9/2009, IE6 vẫn chiếm 24,2% thị phần trình duyệt toàn cầu, nhiều hơn cả tổng thị phần của 2 đối thủ Firefox 3.0 (9,62%) và Firefox 3.5 (12,65%) cộng lại. Việc người dùng vẫn tiếp tục từ chối (hoặc không thể) nâng cấp IE6 lên IE7 hoặc IE8 khiến tất cả những trình duyệt “hàng khủng” hiện nay vẫn chỉ dừng lại ở thế “là đối thủ khó chịu” của IE6.

Nguyên nhân là do việc lựa chọn nâng cấp một phần mềm nào đó trên máy tính là quyền của người dùng nhưng trên thực tế, người dùng IE6 lại chẳng có cái quyền ấy. Một lượng rất lớn IE6 đang được sử dụng hiện nay nằm trong hệ thống máy tính của các doanh nghiệp – nơi việc nâng cấp, thay đổi phần mềm bị cấm tuyệt đối. Với một công ty lớn có hàng trăm ngàn máy tính, nhà quản trị CNTT và hệ thống sẽ phải kiểm tra, thử nghiệm rất kỹ lưỡng đối với bất kỳ một phần mềm nào dự định đưa vào sử dụng trong các máy tính của họ để đảm bảo rằng chúng không gây xung đột với các phần mềm khác, tương thích hoàn toàn đối với các nghiệp vụ. Và việc đó đòi hỏi một khoảng thời gian và chi phí rất lớn.

Một “thủ phạm” nữa góp phần tạo ra nghịch lý IE6 chính là sự phổ biến của hệ điều hành Windows XP. Hầu hết các doanh nghiệp, các tổ chức lớn trên thế giới hiện nay vẫn sử dụng XP. Họ lập trình ứng dụng, thiết kế website bằng FrontPage 2000, xây dựng hệ thống mạng nội bộ dựa trên nền tảng của IE6 thay vì các trình duyệt hiện đại như IE8 hay Firefox. Tất cả những việc này cũng bắt nguồn từ chữ “lười” và không muốn tốn kém nhiều.

Cũng giống như các doanh nghiệp, nhóm khách hàng là các cơ quan thuộc chính phủ cũng đang “dung túng” cho sự lộng hành của IE6.

Hãy trả nó về quá khứ

“Nếu người dùng vẫn ở lại với IE6, đó là tin xấu đối với chúng tôi”, Ian Moulster – Giám đốc phát triển các sản phẩm trên nền .NET của Microsoft nói. Nhưng Moulster cũng thừa nhận thực tế rằng những người đang dùng IE6 hiện nay không có quyền và cũng “không thấy có lý do gì để thay đổi”.

Niềm hy vọng lớn nhất của Microsoft hiện nay để có thể thay đổi thực trạng này là hệ điều hành Windows 7 mà họ vừa ra mắt hôm 22/10 vừa qua. “Windows 7 sẽ là thứ khiến họ thay đổi ý định. Đã có rất nhiều ý kiến tán dương Windows 7 trong suốt 12 tháng qua và tuy vẫn còn những thử thách khó khăn nhưng mọi sự sẽ sớm khác đi”, Moulster tuyên bố.

Có điều, đó vẫn là một khoảng thời gian quá dài đối với những nhà phát triển ứng dụng. Họ đang phải đối mặt với “ngã ba đường” đầy khó khăn: nếu phát triển phần mềm dựa trên IE8, sản phẩm của họ có thể sẽ không bán được cho các doanh nghiệp, nhưng nếu vẫn hỗ trợ IE6, một tương lai bất ổn tương tự cũng có thể xảy ra khi không một ai dám chắc gần 25% số người dùng hiện nay sẽ không nâng cấp trình duyệt của họ.

Theo Lê Trí (ICTnews / Guardian)