Vì sao bạn nên xóa ứng dụng Temu ngay lập tức?

(PLO)- Temu, ứng dụng mua sắm có nguồn gốc tại Trung Quốc vừa bị các nhà nghiên cứu phát hiện thu thập dữ liệu người dùng và bán hàng giả.

Temu thuộc sở hữu của ai?

Temu nổi lên như một ứng dụng mua sắm trực tuyến với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đơn cử như bạn có thể tìm thấy tai nghe không dây với giá chỉ 17 USD, dây chuyền “vàng” trị giá 1 USD hay váy cưới giá 23 USD.

Không có gì ngạc nhiên khi Temu là ứng dụng mua sắm phổ biến nhất ở Mỹ, chỉ sau Amazon. Nhưng hầu hết mọi người đều biết rất ít về nguồn gốc của ứng dụng này.

Temu có trụ sở tại Boston, Massachusetts (Mỹ) và thuộc sở hữu của PDD Holdings Inc. Tập đoàn PDD có trụ sở chính tại Thượng Hải (Trung Quốc), sở hữu nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo.

Hơn 50 triệu người Mỹ đã tải xuống Temu kể từ khi nó ra mắt vào tháng 9 năm 2022. Số lượt tìm kiếm các cụm từ như “Temu có hợp pháp không” đã tăng vọt khi người Mỹ thấy mức giá của các sản phẩm thấp đến không ngờ.

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng Temu

Đa phần hàng hóa trên Temu đều được bán bởi các nhà sản xuất ở Trung Quốc, đó là lý do vì sao thời gian vận chuyển thường lâu hơn một tuần. Hàng hóa chủ yếu đều có giá rẻ, nhưng sản phẩm bạn nhận được thường không giống như những hình ảnh được quảng cáo.

Xếp hạng BBB của Temu là 2,21/5 điểm. Tương tự, Temu đạt 38% đánh giá 5 sao trên TrustPilot và 41% đánh giá 1 sao. Nhưng đây không phải là điều tệ nhất, khi bạn mua sắm, Temu thu thập rất nhiều thông tin.

Temu không phải là ứng dụng duy nhất thu thập dữ liệu người dùng, tuy nhiên những gì mà ứng dụng thu thập có thể sẽ khiến bạn giật mình, đơn cử như:

- Thông tin bạn cung cấp như tên, địa chỉ, số điện thoại.

- Thông tin chi tiết như ngày sinh, ảnh, hồ sơ mạng xã hội

- Phiên bản và hệ điều hành của điện thoại hoặc máy tính, địa chỉ IP, vị trí GPS (nếu bạn cho phép) và dữ liệu duyệt web.

Ứng dụng cũng thu thập thêm thông tin về bạn từ các nguồn của bên thứ ba, bao gồm người bán Temu, hồ sơ công khai, phương tiện truyền thông xã hội, nhà môi giới dữ liệu, văn phòng tín dụng và đối tác tiếp thị.

Những dữ liệu Temu thu thập. Ảnh: TIỂU MINH
Những dữ liệu Temu thu thập. Ảnh: TIỂU MINH

Theo CNN, Pinduoduo (cùng công ty với Temu) là ứng dụng mua sắm phổ biến nhất Trung Quốc, bán quần áo, hàng tạp hóa và mọi thứ khác cho hơn 750 triệu người dùng mỗi tháng.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu an ninh mạng, Pinduoduo không chỉ theo dõi thông tin và hoạt động của thiết bị, mà còn có thể theo dõi các ứng dụng khác, đọc thông báo và tin nhắn, thậm chí thay đổi cài đặt.

Ứng dụng có toàn quyền truy cập vào danh bạ, lịch và album ảnh của bạn, cùng với tất cả các tài khoản mạng xã hội, cuộc trò chuyện và tin nhắn của bạn. Nói cách khác, theo nghĩa đen là mọi thứ trên điện thoại của bạn, và một khi đã cài đặt thì rất khó để gỡ bỏ.

Để xóa ứng dụng mua sắm Temu khỏi điện thoại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), tìm đến Temu và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt). Nếu đang sử dụng iPhone, người dùng chỉ cần nhấn im lên biểu tượng ứng dụng, sau đó nhấn Remove app (xóa ứng dụng).

Cách xóa ứng dụng khỏi điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH
Cách xóa ứng dụng khỏi điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

Theo CNN, đó là một trong những cách công ty theo dõi người dùng và các đối thủ cạnh tranh để tăng doanh số bán hàng.

Không có ứng dụng mua sắm nào cần nhiều quyền kiểm soát như vậy, do đó, nếu đang sử dụng Temu hoặc Pinduoduo, bạn hãy xóa ứng dụng khỏi điện thoại càng sớm càng tốt.

Đọc thêm