Vì sao bạn nên ngừng sử dụng camera quan sát đời cũ ngay lập tức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu đang sử dụng các mẫu camera quan sát đời cũ, bạn có thể bị lộ hình ảnh riêng tư trên Internet hoặc bị người khác theo dõi từ xa.

Camera quan sát đời cũ là cơn ác mộng về quyền riêng tư

Gần đây chắc hẳn bạn đã nghe nói đến nhiều vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, đơn cử như lỗ hổng trên camera Eufy (Anker) cho phép tin tặc kiểm soát thiết bị từ xa, khởi động lại trung tâm điều khiển hoặc thậm chí gửi các cảnh quay camera an ninh của bạn cho bất kỳ ai.

Sự cố tương tự cũng được phát hiện trên các dòng camera của Wyze, thậm chí ngay cả những chiếc máy hút bụi có camera cũng mang đến nguy cơ tương tự.

camera quan sát đời cũ

Hiện tại vẫn có hàng ngàn camera quan sát từ những năm 2000-2010 được sử dụng trên khắp thế giới. Các thiết bị này hiện đã không còn được hỗ trợ nên chắc chắn sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật nào, thậm chí phần nhiều trong số chúng còn chưa bao giờ được cấu hình đúng ngay từ đầu.

Nếu camera quan sát của bạn được cấu hình không đúng, bất kỳ ai cũng có thể điều chỉnh và theo dõi bạn từ xa. Không cần phải có kỹ năng cao, trên thực tế có khá nhiều trang web cho phép bạn xem nhanh các camera an ninh trên Internet.

Khi truy cập thử vào một trang web chia sẻ camera an ninh, bạn có thể xem nhanh cảnh quay ở bãi đậu xe, thậm chí còn có một số camera trong nhà riêng. Vấn đề là ngoài việc xem nguồn cấp dữ liệu, bạn còn có thể chuyển đến bảng điều khiển của camera, quay trái, quay phải… như chủ nhân thực sự của thiết bị.

Bảng điều khiển của camera Linksys WVC80N.

Bảng điều khiển của camera Linksys WVC80N.

Tệ hơn nữa, nhiều thông tin trên camera còn cho phép người khác xác định vị trí của bạn.

Đây là những việc cần làm với camera quan sát đời cũ

Nếu đang sử dụng các mẫu camera quan sát đời cũ, bạn nên thực hiện một trong các biện pháp sau đây để tránh bị theo dõi hoặc lộ hình ảnh riêng tư trên Internet.

- Không có lý do gì để tiếp tục sử dụng các mẫu camera quan sát đời cũ có tuổi đời hơn 10 năm.

- Chất lượng video kém, gần như độ phân giải chỉ khoảng 640 x 480 pixel, do đó, không đáng để bạn đối mặt với các rủi ro và lỗ hổng bảo mật.

- Công nghệ camera đã phát triển vượt bậc trong những năm qua nên không có lý do gì để sử dụng camera an ninh có hình ảnh tệ hơn camera tích hợp trên laptop. Vì vậy, bạn hãy bỏ camera cũ ngay lập tức và gửi chúng đi tái chế.

Camera cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật.

Camera cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật.

Đọc thêm