Vì sao bạn không nên mua điện thoại gập trong năm 2023?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ngày càng có nhiều mẫu điện thoại gập chạy hệ điều hành Android xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên vì sao bạn không nên mua điện thoại gập trong năm 2023?

Theo một nghiên cứu gần đây của IDC, trong năm 2022 chỉ có khoảng 1,21 tỉ chiếc smartphone được xuất xưởng, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013. Nguyên nhân ban đầu được cho là do tình hình kinh tế suy thoái, người tiêu dùng tập trung nhiều hơn vào những vật dụng thiết yếu.

Tuy nhiên, có một danh mục điện thoại dự kiến vẫn sẽ phát triển tốt trong thời gian tới, đó là điện thoại gập. Samsung hiện là nhà cung cấp điện thoại có màn hình gập lớn nhất, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất Android khác đã bắt đầu theo kịp.

Samsung là nhà sản xuất điện thoại gập lớn nhất hiện nay. Ảnh: TIỂU MINH

Samsung là nhà sản xuất điện thoại gập lớn nhất hiện nay. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Makeuseof, bất chấp tất cả sự đổi mới và những lợi ích mà thiết bị mang lại, vẫn có một số lý do vì sao bạn không nên mua điện thoại gập trong năm 2023.

Điện thoại gập đắt tiền và mất giá trị nhanh

Đa số các mẫu điện thoại gập đều có giá tương đối cao, đơn cử như Galaxy Fold4 khi ra mắt có giá 1.799 USD (khoảng 40 triệu đồng) và Flip4 là 999 USD (24 triệu đồng).

Mức giá của Galaxy Z Flip4 nghe có vẻ hợp lý đối với một chiếc flagship sau khi đã trừ hết ưu đãi, mặc dù vậy thiết bị vẫn còn một số nhược điểm như thời lượng pin kém, màn hình mỏng, chi phí sửa chữa cao…

Đắt tiền và mất giá trị nhanh là nhược điểm của điện thoại gập. Ảnh: TIỂU MINH

Đắt tiền và mất giá trị nhanh là nhược điểm của điện thoại gập. Ảnh: TIỂU MINH

Bên cạnh đó, công nghệ màn hình gập vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và không có ý nghĩa đối với hầu hết mọi người. Đó là lý do tại sao Apple vẫn chưa ra mắt iPhone màn hình gập.

Lý do thứ hai là điện thoại gập thường mất giá rất nhanh. Fold4 hiện tại đang được bán ra với giá chỉ khoảng 29 triệu đồng (chưa kể một số ưu đãi giảm giá), giảm hơn 10 triệu đồng so với thời điểm mới ra mắt.

Điều này là do điện thoại gập không giống như điện thoại thông thường (hình thức cố định), các bộ phận bên trong điện thoại không dễ để tái chế và ứng dụng lại trong các phiên bản tiếp theo. Vì vậy, chúng sẽ trở nên lỗi thời nhanh hơn, trở thành rác thải điện tử.

Bên cạnh đó, điện thoại gập có chứa các bộ phận chuyển động nên mức độ hao mòn sẽ cao hơn, đòi hỏi bạn phải nâng cấp điện thoại sớm hơn so với khi sử dụng smartphone thông thường.

Điện thoại gập cần nhiều thời gian để phát triển

Công nghệ foldable (có thể gập lại) đang đạt được nhiều tiến bộ, và Samsung sẽ là công ty thu được nhiều lợi ích nhất nếu điện thoại gập trở thành xu hướng. Nhưng hiện tại, điện thoại gập gần như là không cần thiết đối với hầu hết mọi người.

Giống như bất kỳ thiết bị công nghệ nào, điện thoại gập sẽ trở nên tốt hơn và rẻ hơn theo thời gian khi có nhiều công ty đầu tư và chi phí sản xuất giảm xuống.

Đọc thêm