Vì sao Apple Watch bị cấm bán?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, Apple đã công bố kế hoạch tạm ngừng bán Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 cho người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý cho rằng hai phiên bản Apple Watch mới đã vi phạm các bằng sáng chế hiện có do Masimo nắm giữ.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities ước tính việc tạm ngừng bán Apple Watch có thể khiến Apple thiệt hại khoảng 300-400 triệu USD doanh thu trong mùa lễ. Mặc dù vậy đây cũng chỉ là mức giảm tương đối đối với Apple, bởi các nhà phân tích dự đoán doanh thu của công ty trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, bao gồm cả mùa mua sắm, nghỉ lễ Giáng sinh là khoảng 120 tỉ USD.

Cổ phiếu của Apple cho đến nay không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc tạm ngừng bán hai mẫu Apple Watch mới.

Chia sẻ với Business Insider, một đại diện của Apple cho biết: "Apple hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của tòa và đang theo đuổi một loạt các lựa chọn pháp lý, kỹ thuật để đảm bảo rằng Apple Watch có sẵn cho người dùng.”

Apple Watch Series 9 bị tạm ngừng bán. Ảnh: Apple
Apple Watch Series 9 bị tạm ngừng bán. Ảnh: Apple

Tranh chấp bằng sáng chế của Apple đã đến Nhà Trắng

Động thái tạm ngừng bán Apple Watch của Apple bắt nguồn từ quyết định vào tháng 10 của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC), hạn chế các mẫu Apple Watch có tính năng đo Oxy trong máu như một phần của tranh chấp sở hữu trí tuệ với công ty công nghệ y tế Masimo.

Nhà Trắng có 60 ngày để xem xét lệnh ITC ban hành vào ngày 26 tháng 10, có nghĩa là Apple có thể tiếp tục bán hai mẫu Apple Watch bị ảnh hưởng ở Mỹ cho đến Giáng sinh. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ tạm dừng bán hàng sớm để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của ITC.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Biden đang theo dõi vụ mua bán Apple Watch.

Nhiều tranh chấp bằng sáng chế hơn có thể xảy ra

Nếu lệnh cấm bán hàng của ITC không bị lật ngược, Apple cam kết sẽ "thực hiện mọi biện pháp" để tiếp tục bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 tại Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo của Bloomberg, các kỹ sư của Apple đang nỗ lực thực hiện các thay đổi phần mềm vào phút cuối đối với Apple Watch nhằm cố gắng giải quyết vấn đề phán quyết của ITC, mặc dù không có gì đảm bảo nỗ lực của họ sẽ ngăn chặn lệnh cấm diễn ra.

Apple Watch SE thiếu tính năng đo nồng độ Oxy trong máu sẽ vẫn được bán ở Mỹ sau đêm Giáng sinh. Những mẫu Apple Watch đã mua trước đây được trang bị tính năng đo nồng độ Oxy trong máu không bị ảnh hưởng bởi yêu cầu của ITC.

Đây không phải là rào cản bằng sáng chế đầu tiên mà Apple Watch gặp phải khi nó ngày càng trở thành một thiết bị quản lý sức khỏe phổ biến.

Năm ngoái, ITC đã ra phán quyết rằng Apple đã vi phạm công nghệ của AliveCor, một quyết định mà chính quyền Biden đã từ chối lật ngược. Tranh chấp đó chưa ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của Apple Watch vì một cơ quan quản lý khác đã ra phán quyết rằng công nghệ của AliveCor không được cấp bằng sáng chế.

Ives dự đoán, những vấn đề đau đầu về bằng sáng chế mà Apple phải đối mặt khi hãng này cố gắng đưa nhiều công nghệ y tế hơn vào các mẫu đồng hồ của mình sẽ khiến công ty phải thực hiện các thỏa thuận cấp phép, hoặc đơn giản là mua lại các công ty khởi nghiệp chuyên về lĩnh vực này.

Đọc thêm