Ứng dụng MyAladdinz có dấu hiệu lừa đảo

Dạo gần đây trên Facebook, Zalo xuất hiện khá nhiều bài viết quảng cáo cho ứng dụng thanh toán có tên là MyAladdinz.

Theo đó, ứng dụng này được quảng cáo là có khả năng hỗ trợ người dùng thanh toán hóa đơn điện, nước, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe... và hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn. 

Để tham gia, bạn cần phải đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin cá nhân, đồng thời nạp tiền vào tài khoản với giá trị tối thiểu khoảng 2,4 triệu đồng. Số tiền này sẽ được quy đổi thành 'gem', mỗi 'gem' tương ứng với 1 USD.

Người dùng khi thanh toán hóa đơn sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% 'gem' khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền.

Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua 'gem' (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng 'gem' đổi ra điểm (hay còn gọi là Points) để nhận lãi từ 0,1-0,2% điểm mỗi ngày.

Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất, ứng dụng MyAladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi không có người tham gia mua 'gem', hệ thống sẽ sụp đổ và bạn sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư.

Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc bạn đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp.

Đọc thêm