Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái”

Antutu là một trong những nhà phát triển phần mềm rất có tên tuổi, đặc biệt ứng dụng Antutu Benchmark đã và đang là kim chỉ nam trong việc kiểm tra sức mạnh của “con chiến mã” mà nhiều người sắp mua. Chắc chắn rằng hầu hết các bạn đã từng mua một chiếc smartphone cho bản thân (hoặc mua cho bạn gái, bố mẹ chẳng hạn) đều xem qua một vài thông sô cấu hình trước khi mua. Và dù đi đường này hay đường khác, cuối cùng thì bạn cũng “mò” qua những con số trên ứng dụng Antutu mà thôi. Nói không ngoa thì Antutu đã có công rất lớn trong việc “đơn giản hóa” những số liệu phức tạp, những con số khô khan trên các linh kiện bên trong điện thoại thành một dãy số đơn giản nhất, mà nhìn vào ai cũng biết chiếc smartphone đó “chiến” tới cỡ nào.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 1

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn chiếc smartphone nằm ở trên hay dưới?

Đó là nói sơ qua về nhà phát triển Antutu, còn quay về vấn đề chính của bài viết, Antutu làm sao để phát hiện máy nào là máy thật, máy nào là máy giả? Giữa muôn hình vạn trạng các smartphone có xuất xứ từ trên trời dưới đất, từ Trung Quốc đến nước Mỹ xa xôi, việc biết chiếc di động bạn đang cầm trên tay là ”hàng xịn”hoàn toàn không hề dễ dàng. Nếu như trước đây, bạn phải lên mạng tra IMEI của máy xem có khớp không, dò thử các thông số có giống nhau không, hay đơn giản hơn nữa là… xem hình trên Google có giống với chiếc điện thoại bạn sắp mua không. Đó mới chỉ là những bước “cơ bản” ban đầu, sau đó bạn còn phải kiểm tra xem máy này đã được mua lại hay đã được sử dụng trong bao lâu, có phải là hàng chính hãng hay chỉ là hàng xách tay đến từ Trung Quốc… Rất rất nhiều thứ đau đầu, đủ để khiến bạn cảm thấy việc mua một chiếc di động nhỏ bé phức tạp y như kinh doanh… bất động sản.

Tất nhiên những vấn đề trên chỉ phát sinh khi bạn là người… khá ít tiền, bởi vì nếu đã có quá nhiều tiền trong tay, bạn chỉ cần ra một cửa hàng kinh doanh di động uy tín và “chọn đại” chiếc smartphone đắt tiền nhất. Nhưng ở đây tôi muốn nói về những người thu nhập thấp, những học sinh, sinh viên, người lao động muốn sắm cho mình một chiếc smartphone tầm trung giá rẻ để tiện liên lạc và giải trí hằng ngày. Những người này không phải ai cũng là một “thánh” công nghệ như tôi (hay các bạn), nên việc xác định chiếc điện thoại được “bán lại” đó có phải là hàng chính hãng hay không rất khó khắn.

Antutu có vẻ rất hiểu tâm lí của người dùng, đặc biệt là những người thích mua điện thoại cũ. Nên sau khi ra công cụ benchmark cho smartphone, họ tiếp tục phát triển một ứng dụng khác: Antutu Officer!

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 2

Antutu Officer trên chợ ứng dụng Playstore đã có hơn 50 ngàn lượt tải xuống!

Vâng, đây là một “cảnh sát di động” (Offcier dịch sang tiếng Việt là sĩ quan cảnh sát) đúng nghĩa. Cách sử dụng ứng dụng này cũng đơn giản không kém ứng dụng Antutu Benchmark trước đây. Chỉ cần thực hiện vài thao tác hướng dẫn đơn giản trên màn hình là bạn đã có thể biết rõ nguồn gốc của chiếc smartphone trên tay của mình rồi. Còn một điều nữa, nếu sau khi hoàn thành bài kiểm tra này, và bạn phát hiện chiếc Samsung Galaxy S6 mới sắm cách đây một tuần với giá khá hời là hàng giả, thì cũng đừng buồn, hãy… rút kinh nghiệm và mua một chiếc smartphone mới (nếu bạn vẫn còn một ít tiền).

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng:

Bạn đọc sử dụng smartphone Android có thể tải trực tiếp ứng dụng theo địa chỉ sau: http://bit.ly/1HjwwVb.

Hiện tại Antutu chỉ mới phát triển phiên bản dành cho người dùng Android, nhưng trong tương lai, hãng này hoàn toàn có thể mở rộng để hỗ trợ người dùng iOS và Windown Phone, Kỷ Nguyên Số sẽ sớm giới thiệu đến bạn đọc khi ứng dụng này ra mắt.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 3

Giao diện khởi động của ứng dụng Antutu Officer.

Sau khi cài đặt ứng dụng, một số thiết bị sẽ bị bắt “Cập nhật phiên bản”, bạn chỉ cần ấn Ok và đợi quá trình tải về và cài đặt hoàn tất.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 4

Tiếp theo các bạn dùng một trình duyệt trên một thiết bị khác (tất nhiên sẽ không sử dụng chiếc smartphone bạn cần kiểm tra), nhập địa chỉ sau: ” y.antutu.com“. Một trang web có giao diện như bên dưới sẽ hiện ra. Đồng thời, bạn ấn Start trên màn hình smartphone tra để tiến hành thao tác kiểm tra.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 5
Nhập địa chỉ trên vào trình duyệt, một trang web sẽ hiện ra với giao diện như thế này.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 6
Tiếp theo, các bạn sử dụng chiếc smartphone cần kiểm tra để quét mã QR xuất hiện trên website của Antutu.

Nếu chiếc smartphone của bạn nhận diện thành công mã QR code, ngay lập tức dữ liệu sẽ được tải lên server của Antutu (ở bước này nhớ bật Wifi của smartphone lên nhé, nếu không thì dữ liệu sẽ không thể tải lên được). Đồng thời trình duyệt cũng thông báo:

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 7

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm những công việc khác như uống café, dắt thú cưng nhà mình đi dạo, nấu ăn… còn nếu đang ở cửa hàng bán điện thoại bạn hãy tranh thủ “hỏi thăm” vài điều về chiếc smartphone mình sắp mua, đồng thời kiểm tra xem hiện trạng của chiếc điện thoại này còn mới hay không, có sứt mẻ chỗ nào không.

Sau khi xử lí xong, server của Antutu sẽ thông báo chiếc smartphone của bạn có xuất xứ từ đâu, có vượt qua được bài test này hay không. Nếu vướt qua được thì xin chúc mừng bạn, còn nếu không thì cũng đừng buồn, bạn còn có thể may mắn vào lần sau.

Ứng dụng giúp phát hiện smartphone “nhái” ảnh 8

Hoặc là bạn có thể tự hào mình đang sở hữu một sản phẩm chính hãng, hoặc là… rất lấy làm tiếc…