Từ hacker iPhone thành ông chủ AppStore di động lớn nhất VN

Thuộc lứa 7x đời cuối, Đỗ Tuấn Anh theo học ngành sử ở Đại học KHXH& NV và báo chí tại Học viện Báo chí - Tuyên truyền. Tuy nhiên, anh lại chọn công nghệ để lập nghiệp. "Tôi may mắn được tiếp xúc sớm với máy tính, từ những năm 1993 đã có thể đi dạy thêm tin". Trải qua nhiều năm mở cửa hàng game, ghi đĩa, đến năm 2002, cùng với một người bạn, Tuấn Anh mở cửa hàng di động và theo nghề sửa chữa điện thoại với 4 cửa hàng được mở rộng.

Từ hacker iPhone thành ông chủ AppStore di động lớn nhất VN ảnh 1

Ông chủ AppStore VN nổi danh là một trong số các hacker "bẻ khóa" iPhone hàng đầu tại Việt Nam.

Khoảng thời gian Tuấn Anh được cộng đồng biết tới là khi chiếc iPhone 3G của Apple ra đời. Lúc đó, trào lưu "bẻ khóa" thịnh hành, anh trở thành một trong những tay unlock hàng đầu Việt Nam. "Thực tế thì không có kỹ thuật nào cao siêu cả", anh chia sẻ. "Tất cả chỉ là những thủ thuật nhỏ. Khi đó, tôi có tham gia các diễn đàn trực tuyến với các hacker hàng đầu thế giới như Geo Hotz, Dev Team".

Đỗ Tuấn Anh ít chia sẻ về thời điểm "bẻ khóa", tuy nhiên, giai đoạn làm một hacker của anh cũng khiến giới kỹ thuật ở Việt Nam "dậy sóng". Từng được lên Cnet Mỹ vì cách mở mạng "có một không hai", nhưng giới kỹ thuật trong nước lại cho rằng, đó chỉ là phương pháp đấu mạch, ghép sim. Trong một chia sẻ với VnExpress.net, Tuấn Anh cho rằng, mỗi hacker đều có một cách làm riêng, miễn sao thành công.

Sau nhiều năm làm nghề sửa điện thoại, Tuấn Anh giảm quy mô công ty và chuyển sang làm giám đốc marketing cho một công ty về công nghệ. "Khi đó, ý tưởng về một chợ ứng dụng hình thành, nhưng tôi chưa nghĩ được mô hình hoạt động". Anh bắt đầu phát triển một trang hỗ trợ cho kỹ thuật viên sửa điện thoại và mở rộng đến người dùng.

Tháng 12/2010, sau một năm làm thuê, Đỗ Tuấn Anh nghỉ việc, bắt tay vào xây dựng AppStore VN. Với 4 thành viên không có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật, server chỉ có một chiếc, anh đi thuê lập trình từ bên ngoài.

Lúc đầu, AppStore VN sử dụng nền tảng Joomla, nhưng chạy được 3 tháng thì nền tảng này bộc lộ nhiều lỗi. Anh quyết định chuyển nền tảng và thuê một đội lập trình khác. Ngoài ra, anh cũng học thêm về lệnh của Linux, quản trị hệ thống. Đến 4/2011, hệ thống chính thức sang nền tảng mới. Đội làm việc của AppStore VN lúc này đã lên tới gần 10 người.

Ban đầu, gian ứng dụng này chỉ hỗ trợ cho iOS của Apple. Trào lưu Android nở rộ, AppStore VN mở cả gian ứng dụng cho Android, sau đó cả Java. Ông chủ kho phần mềm này chia sẻ, BlackBerry, Windows Phone sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong năm nay.

Trở thành gian ứng dụng di động nội lớn nhất, nhưng AppStore VN vẫn có tiếng là cho tải tiện ích "lậu". Đỗ Tuấn Anh cho rằng, mô hình trang chia sẻ, mạng xã hội, sẽ có nhiều ứng dụng trôi nổi. Tuy nhiên, với sự phát triển của các nhà xây dựng ứng dụng Việt Nam, nhiều giải pháp mềm dẻo đã hỗ trợ cho đội ngũ này đưa phần mềm lên kinh doanh.

Từ hacker iPhone thành ông chủ AppStore di động lớn nhất VN ảnh 2

AppStore VN với hơn 1.000 ứng dụng có bản quyền. Ảnh: Quốc Huy.

Đến nay, mỗi ngày AppStore VN có hơn một triệu pageview với 200.000 lượt tải. Khoảng 500.000 người dùng thường xuyên mỗi tháng, 1.000 ứng dụng, game có bản quyền và 90.000 đầu sách được biên tập.

"Tôi đang xây dựng một mô hình khác, phức tạp hơn, một cổng cung cấp nội dung số cho nhiều loại điện thoại và đều có bản quyền", Tuấn Anh nói. Với hơn 100 nhà phát triển của Việt Nam và trên 20 đối tác cung cấp nội dung số, anh hy vọng, trong 4 tháng nữa, mô hình này sẽ hoàn thiện.

Anh tin tưởng, mô hình mới sẽ xóa được hình ảnh "crack" trong hai năm qua. Đây là cổng cho các nhà viết phần mềm nội bán ứng dụng. "Chúng tôi không thể so sánh với AppStore của Apple hay Android Market, nhưng tự tin về lợi thế về nội dung thuần Việt và việc kiểm duyệt hợp văn hóa trong nước".

Tuy nhiên, việc phát triển từ một gian ứng dụng miễn phí đến kinh doanh được anh xem là bài toán khó. Tuấn Anh cho rằng làm chơi thì dễ, nhưng làm chuyên nghiệp thì ở Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

"Sẽ đến một ngày, với quá trình toàn cầu hoá và quốc tế hoá, người dùng Việt Nam sẽ không thể tải ứng dụng 'chùa' nữa". Tuấn Anh cho rằng, sản phẩm của mình sẽ đứng ra kết nối các đơn vị kinh doanh nội dung với người dùng, trung hòa lợi ích một cách tốt nhất. Dự án AppOta mà anh đang xây dựng nằm trong nỗ lực đó, bên cạnh việc tiến ra thị trường quốc tế.

Là người cố chấp nhưng không kém phần quyết tâm, Đỗ Tuấn Anh cho biết mình hạnh phúc với một đội ngũ làm việc say mê. Ông chủ AppStore VN lập gia đình sớm và có hai con. Sau giờ nghỉ, anh dùng nhiều thời gian cho gia đình. Sở thích duy nhất của anh là chơi game trên di động hoặc xem phim rồi lăn ra ngủ.

Theo Quốc Huy (VNE)

Đọc thêm