Trung Quốc tẩy chay iPhone vì lệnh cấm của Mỹ

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến tình hình kinh doanh của nhiều công ty phương Tây đi xuống, trong đó có lẽ Apple là cái tên bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” iPhone và chuyển sang sử dụng các mẫu điện thoại của Huawei, Xiaomi, Oppo,...

Nhà kinh tế Ethan Harris và Aditya Bhave chia sẻ: “Người tiêu dùng ở Trung Quốc và Ấn Độ ít quan tâm đến việc nâng cấp lên iPhone, thay vào đó, họ thường nâng cấp lên Xiaomi hoặc Samsung”. 

Lòng trung thành là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc, điều này đã phần nào giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đạt doanh thu cao trên thế giới.

Theo BuzzFeed News, người tiêu dùng Trung Quốc đã lên Weibo để bày tỏ thái độ khinh miệt đối với Apple. Đây không phải là lần đầu tiên phong trào “tẩy chay Apple” xuất hiện tại Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 12-2018, nhiều công ty Trung Quốc đã hỗ trợ nhân viên một số tiền để chuyển sang sử dụng điện thoại Huawei, đồng thời có những hành động cứng rắn như đuổi việc đối với những ai sử dụng iPhone. 

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể kinh doanh với các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và tất nhiên là cả Google.

Năm ngoái, Mỹ cũng đưa ZTE vào danh sách đen thương mại vì những lí do tương tự.  

Cụ thể, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google (YouTube, Gmail, Google Play,…), thay vào đó, công ty chỉ được phép sử dụng các phần mềm mã nguồn mở của Android.

Nếu việc chia tay là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Đọc thêm