Trung Quốc sử dụng robot để di dời ô tô đỗ trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trung Quốc đã sáng tạo ra giải pháp mới là sử dụng robot để di dời những chiếc xe ô tô đỗ trái phép gây rắc rối cho những người lái xe khác.

Được biết, mới đây Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo ra robot để sử dụng trong khâu phục vụ di dời ô tô vi phạm thành công. Đó là một công nghệ mà các sĩ quan cảnh sát đã được đào tạo để kiểm soát và giải quyết tình trạng xe đậu trái phép gây cản trở giao thông công cộng.

Trung Quốc sử dụng robot để di dời ô tô đỗ trái phép.jpg
Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo thành công robot để sử dụng trong khâu phục vụ. Ảnh: Autoevolution.

Bởi những chiếc ô tô đậu không phép này khiến việc lưu thông của các phương tiện khác khó khăn và có thể gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài.

Đây là một giải pháp đơn giản giúp lực lượng chức năng cũng như cảnh sát xử lý nhanh gọn và giải tỏa khu vực ùn tắc chỉ trong vài phút.

Lực lượng chức năng chỉ cần di chuyển xe ô tô đậu đến một bãi đậu xe nào đó gần nhất và thông báo cho chủ sở hữu rằng xe của họ đã được di chuyển vì vi phạm quy định.

Sau đó, lực lượng chức năng sẽ làm thủ tục xử phạt nếu có lỗi đỗ xe trái phép và chủ sở hữu còn phải trả phí cho bãi giữ xe nơi họ đỗ xe.

Trung Quốc sử dụng robot để di dời ô tô đỗ trái phép.jpg
Trung Quốc coi đây không phải là hình phạt cho việc đỗ xe sai mà là sự hỗ trợ dành cho người lái xe với sự trợ giúp của robot phục vụ. Ảnh: Autoevolution.

Chính quyền Trung Quốc coi động thái này không phải là hình phạt cho việc đỗ xe sai mà là sự hỗ trợ dành cho người lái xe với sự trợ giúp của robot phục vụ.

Đặc biệt, tất cả quy trình này rất đơn giản và được mô tả chi tiết trong video. Khi lực lượng cảnh sát xác định một chiếc ô tô đỗ trái phép và triển khai robot phục vụ.

Đó là một bệ trên bánh xe, sử dụng hệ thống kích thủy lực đi dưới gầm ô tô, mở rộng, kẹp bánh xe, nâng ô tô lên khỏi mặt đất và chỉ cần di chuyển ô tô đi. Việc thực hiện này do lực lượng sĩ quan điều khiển.

Nền tảng này cho phép xe được kéo về phía trước, phía sau, sang một bên và thậm chí xoay 360 độ nếu cần thiết.

Trung Quốc sử dụng robot để di dời ô tô đỗ trái phép.jpg
Trung Quốc đã thử nghiệm sử dụng robot phục vụ trong vài tháng qua và thấy nó hữu ích. Ảnh: Autoevolution.

Các sĩ quan Trung Quốc đã thử nghiệm sử dụng robot phục vụ có bộ kẹp bánh xe trong vài tháng qua và dường như thấy nó hữu ích.

Mới đây, một video được tải lên các trang mạng xã hội cho thấy chính xác cách hệ thống hoạt động như thế nào.

Hiện Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất áp dụng thủ tục di dời ô tô như vậy. Tại Sân bay Charles du Gaulle gần Paris các hệ thống tương tự cũng đã được triển khai và hoạt động hiệu quả.

Trung Quốc sử dụng robot để di dời ô tô đỗ trái phép.jpg
Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất áp dụng thủ tục di dời ô tô như vậy. Ảnh: Autoevolution.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng công nghệ này có khiến bọn trộm làm theo và có ngày nhiều người sẽ mất xe mà không biết.

Một người dân khác cho rằng Trung Quốc cách xa Mỹ về mặt công nghệ hàng trăm lần. Người này cũng viết lên bên dưới video được chia sẻ rằng " Ở Châu Phi, đã có trường hợp họ mang xe của bạn đi miễn phí mãi mãi ".

Trước khi công nghệ này được triển khai trên toàn thế giới, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng giao thông bị kẹt, do ô tô đứng đậu gây cản trở cho phương tiện khác hoặc bị phạt tại chỗ. Do đó, chúng ta có thể đỗ xe ở những điểm đỗ xe thích hợp.

Theo Autoevolution

Đọc thêm