Trực thăng không người lái của Kawasaki lập kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trực thăng không người lái K-Racer-X2 là phiên bản mới nhất của mẫu concept K-Racer được phát triển bởi Kawasaki Heavy Industries đã lập kỷ lục mới trong kỷ nguyên tiếp theo.

Mới đây, nhà sản xuất Kawasaki đã trình diễn và xác nhận hiệu suất chưa từng có của chiếc trực thăng không người lái này trong việc xử lý tải nặng mà không cần sự can thiệp của con người.

Trực thăng không người lái của Kawasaki lập kỷ lục.jpg
Trực thăng không người lái có tên là K-Racer-X2. Ảnh: Kawasaki.

Đã vài năm kể từ khi mẫu concept K-Racer khiến cả ngành kinh ngạc với những khả năng đầy hứa hẹn của nó. Chiếc trực thăng này được ra mắt năm 2022, VTOL không người lái (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng) này là trung tâm của một loạt thử nghiệm do Kawasaki Heavy Industries thực hiện tại Khu nghỉ dưỡng Trượt tuyết Ina ở Thành phố Ina, Tỉnh Nagano.

Trọng tâm của những thử nghiệm ban đầu đó là độ cao. Vào thời điểm đó, một nguyên mẫu mang trọng tải 220 pound (100 kg) đã chứng tỏ khả năng đạt tới độ cao 2.700 feet (850 mét) so với mực nước biển.

Nguyên mẫu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đó vào năm 2022 là phiên bản thử nghiệm do Công ty Hệ thống Hàng không Vũ trụ phát triển và được trang bị động cơ mô tô siêu nạp.

Trực thăng không người lái của Kawasaki lập kỷ lục.jpg
Trực thăng không người lái được thiết kế để hoạt động như một máy chở hàng. Ảnh: Kawasaki.

Đó là động cơ tăng áp của mô tô Kawasaki Ninja H2R. Ý tưởng là kết hợp nó với cấu hình máy cắt cải tiến. Thay vì cánh quạt ở đuôi, nó có cánh quạt ở cả hai bên, ngoài cánh chính và cánh quạt chính.

Trong chuyến bay, những đôi cánh này sẽ giúp giảm một phần tải trọng lên cánh quạt chính, mang lại tốc độ tốt hơn so với các máy bay trực thăng thông thường.

Các cánh quạt ở mỗi bên cũng sẽ giúp tạo ra lực đẩy để chuyển động về phía trước bằng cách chống lại mô-men xoắn của rôto chính.

Chiếc trực thăng K -Racer được thiết kế để hoạt động như một máy bay trực thăng chở hàng không người lái với trọng tải khổng lồ nặng 440 pound (200 kg) ở độ cao 9.800 feet (3.000 mét).

Trực thăng không người lái của Kawasaki lập kỷ lục.jpg
Trực thăng không người lái duy nhất được phát triển ở Nhật Bản có tải trọng 440 lbs (200 kg). Ảnh: Kawasaki.

Đầu tháng tới, nguyên mẫu K-Racer mới nhất sẽ trình diễn tải trọng mục tiêu này. Đây là sản phẩm đầu tiên trong ngành, K-Racer-X2 chính thức trở thành máy bay trực thăng không người lái duy nhất được phát triển ở Nhật Bản có tải trọng 440 lbs (200 kg).

Cuộc biểu tình diễn ra tại Đường băng Namie của Khu thử nghiệm Robot Fukushima. Nó là một phần của dự án do Thành phố Ina, tỉnh Nagano ủy quyền.

Đối với dự án này, Kawasaki sẽ tiến hành một số cuộc trình diễn trong thế giới thực nhằm mục đích cung cấp các chuyến bay vận chuyển hàng hóa đến các cabin trên núi.

Trực thăng không người lái của Kawasaki lập kỷ lục.jpg
Ý tưởng trực thăng không người lái này sẽ giải đáp những vấn đề rất cụ thể và nghiêm ngặt liên quan đến vận tải ở các vùng miền núi của Nhật Bản. Ảnh: Kawasaki.

Toàn bộ ý tưởng của K-Racer sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả cho các nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa hạng nặng mà máy bay không người lái thông thường không thể hỗ trợ. Điều này bao gồm một hệ thống tải và dỡ hàng tự động không cần sự can thiệp của con người.

Ý tưởng trực thăng không người lái này sẽ giải đáp những vấn đề rất cụ thể và nghiêm ngặt liên quan đến vận tải ở các vùng miền núi của Nhật Bản. Nhiều yếu tố dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về các máy bay tiên tiến có thể thực hiện các hoạt động vận chuyển hàng hóa hạng nặng với nguồn nhân lực tối thiểu.

Hiện tại, Kawasaki sẽ tiếp tục thử nghiệm nguyên mẫu K-Racer trong thế giới thực nhằm hướng tới phiên bản sản xuất hàng loạt sẽ được tung ra thị trường và hy vọng sẽ có tác động tích cực rất lớn.

Theo Autoevolution

Đọc thêm