Trời nắng đặt đồ ăn online nhưng lưu ý với những thực phẩm này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Khi đặt mua thức ăn trên các nền tảng trực tuyến (online), người dân nên hạn chế đặt các thực phẩm có nguy cơ cao, bao gồm các nhóm thực phẩm nguy cơ ngộ độc cao.

Mua thực phẩm trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Đặc biệt vào thời điểm nắng nóng, người tiêu dùng ngại di chuyển ra đường thì việc đặt hàng hoặc đặt đồ ăn online trở thành giải pháp được lựa chọn tối ưu.

Dẫu vậy, theo Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông, người tiêu dùng vẫn nên thận trọng khi mua hàng trực tuyến, đặc biệt là nhóm thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm.

Cụ thể, khi mua thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao, bao gồm các loại thức ăn có nguy cơ ngộ độc cao như hàu sống, shushi, sashimi... người tiêu dùng cần lưu ý và để ý tới thời điểm nhận hàng và nhiệt độ kiểm soát thực phẩm khi đặt giao hàng online. Theo đơn vị này, khi các suất ăn được vận chuyển trong thời gian dài sẽ có thể bị hư hỏng nếu nhiệt độ bảo quản và giao hàng không kiểm soát tốt.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi đặt đồ ăn tươi sống qua mạng và lưu ý khâu vận chuyển của đơn vị giao hàng. Ảnh: HẠ QUYÊN

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi đặt đồ ăn tươi sống qua mạng và lưu ý khâu vận chuyển của đơn vị giao hàng. Ảnh: HẠ QUYÊN

"Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh phát triển và nhân lên nhanh chóng ở vùng nhiệt nguy hiểm giữa khoảng 4°C và 60°C. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm nóng và thực phẩm lạnh nên giữ ở nhiệt độ trên 60°C và từ 4°C trở xuống trong quá trình giao hàng"- Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông nêu.

Cùng với đó, khi quyết định mua hàng online, nhất là thực phẩm đồ uống, người tiêu dùng nên tìm đến các cửa hàng tin cậy hoặc cửa hàng trực tuyến nhưng đã được cấp phép và đủ tiêu chuẩn bán các loại thực phẩm này.

Tại Hồng Kông, việc kinh doanh thực phẩm được quy định theo luật, bất kể việc kinh doanh này qua hình thức trực tuyến hay trực tiếp tại các cửa hàng. Chính vì thế, tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm dưới mọi hình thức đều phải chịu sự quản lý của Cục Thực phẩm và Vệ sinh môi trường và cấp phép kinh doanh bằng văn bản.

Các điều kiện cấp phép của giấy phép kinh doanh tại cửa hàng hoặc trực tuyến điều của nước này yêu cầu, người kinh doanh phải kèm theo thông tin bán hàng trên website, tài khoản bán hàng trực tuyến hay thông tin quảng cáo bán hàng của cơ sở thực phẩm, bao gồm: Loại và số giấy phép; một số loại thực phẩm nguy cơ cao được phép kinh doanh; địa chỉ cơ sở. Những thông tin này giúp người tiêu dùng có thể xác minh trên trang website của cơ quan quản lý.

Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông cũng khuyến nghị, để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua hàng trực tuyến, ngoài những lưu ý trên, khi nhận thực phẩm người dân cần dùng càng sớm càng tốt.

Thêm vào đó, khi đặt mua thực phẩm trên các nền tảng online, tốt nhất tránh các loại thực phẩm có nguy cơ cao như thực phẩm sống hoặc sơ chế. Đặc biệt với những người dễ bị nhiễm bệnh, khi ăn các thực phẩm được giao không có điều kiện bảo thích hợp sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm