Trình duyệt Chrome 64-bit chính thức trình làng với tốc độ siêu tốc

Kể từ khi vi xử lý cấu trúc 64-bit đầu tiên trên thế giới ra mắt vào năm 2003, và sau đó là Windows 64-bit ra mắt vào năm 2005... từ lâu cấu trúc 64-bit vẫn luôn cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản 32-bit tương tự.  

Google lần đầu tiên thử nghiệm phiên bản Chrome 64-bit từ hồi đầu tháng 6 vừa qua và sau hơn 2 tháng thử nghiệm, Google đã chính thức trình làng phiên bản Chrome 37, bao gồm phiên bản dành cho Windows 32-bit và phiên bản dành cho Windows 64-bit.

Trong khi phiên bản Chrome 37 dành cho Windows 32-bit chỉ là sự cải tiến nhỏ về hiệu suất và tốc độ so với phiên bản Chrome 36 trước đây, thì phiên bản Chrome 37 64-bit có sự thay đổi lớn về hiệu suất và tốc độ. Ngay lần đầu cài đặt và sử dụng Chrome 64-bit, bạn sẽ dễ dàng nhận sự sự cải thiện về tốc độ xử lý trang web.

Chrome 64-bit là phiên bản Chrome nhanh nhất từ trước đến nay
Chrome 64-bit là phiên bản Chrome nhanh nhất từ trước đến nay

Theo nhóm phát triển Chrome của Google, phiên bản 64-bit sẽ cải thiện hiệu suất hoạt động và tăng tốc độ duyệt web lên thêm 25% so với phiên bản 32-bit thông thường trước đây, đặc biệt khi chạy các ứng dụng trên nền web. Phiên bản Chrome 64-bit cũng cho tốc độ xử lý video độ phân giải cao trên Youtube nhanh hơn 15% so với trước (trong điều kiện sử dụng chung đường truyền Internet ở tốc độ ổn định).

Google khẳng định việc tăng tốc độ duyệt web là một điều quan trọng trong cuộc sống công nghệ ngày nay, khi giúp con người xem được nhiều video hơn, bỏ ra nhiều sản phẩm trên website hơn và mua được nhiều sản phẩm trực tuyến hơn... Do vậy, việc cải thiện tốc độ duyệt web của Chrome, cùng với tăng cường khả năng bảo mật, luôn là ưu tiên hàng đầu.

Phiên bản Chrome 64-bit vừa trình làng được xem là phiên bản Chrome nhanh nhất hiện nay. Không chỉ cải thiện tốc độ xử lý website, phiên bản Chrome 64-bit còn cho phép trình duyệt web này hoạt động ổn định hơn, tránh lỗi trong khi xử lý trang web và đặc biệt an toàn hơn, tránh được những cách thức tấn công quen thuộc thông qua các trang web hay ứng dụng web.

Đặc biệt, Chrome cũng đã ngừng hỗ trợ một vài plug-in cho phiên bản 32-bit, chẳng hạn như Silverlight của Microsoft hay Flash Player... là những plug-in ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng bảo mật của trình duyệt. Thay vào đó Chrome sẽ xây dựng phiên bản Flash Player riêng tích hợp trong trình duyệt để tránh những cách thức xâm nhập thông qua những lỗ hổng bảo mật trên những plug-in này.

Trong khi đó, Chrome 37 (phiên bản 32-bit) cũng đã vá lại một số lỗ hổng bảo mật mà Google đã phải trả đến 51.000USD cho những người phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật này.

Bạn đọc có thể download Chrome 37 phiên bản 32-bit tại đây và phiên bản 64-bit mới nhất tại đây (hoặc tại đây).

Chế độ hiển thị văn bản mới chất lượng cao trên Chrome 37

Một cải thiện mới trên phiên bản Chrome 37 đó là áp dụng công nghệ DirectWrite của Microsoft trong việc tăng độ sắc nét nội dung văn bản, để giúp tăng cường chất lượng nội dung trang web cũng như tăng tốc độ xử lý bằng phần cứng.

Tuy nhiên mặc định hiện tại tính năng này vẫn chưa được kích hoạt. Do vậy với một số người dùng Windows 7 chưa cập nhật thêm bản nâng cấp Windows mới, điều này sẽ làm cho nội dung văn bản, đặc biệt là tiếng Việt, hiển thị không được sắc nét. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để kích hoạt chức năng mới này, giúp nội dung văn bản hiển thị sắc nét và đẹp mắt hơn.

- Từ cửa sổ Chrome, gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ nhấn Enter.

- Tại giao diện tiếp theo, nhấn tổ hợp “Ctrl + F” để tìm kiếm theo cụm từ: Tắt DirectWrite, sau đó nhấn “Bật” tại mục này.

Chrome 64-bit là phiên bản Chrome nhanh nhất từ trước đến nay

- Bây giờ, khởi động lại trình duyệt Chrome và truy cập vào một trang web bằng tiếng Việt để kiểm sự khác biệt về nội dung văn bản hiển thị giữa 2 chế độ.

Lưu ý: trước khi kích hoạt chế độ này, bạn nên sử dụng Chrome để truy cập thử vào một trang web có nội dung tiếng Việt để xem nội dung văn bản đã hiển thị rõ nét hay chưa.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)