Trí tuệ nhân tạo còn lâu mới đuổi kịp chúng ta

AI sử dụng các thuật toán, mạng lưới thần kinh nhân tạo, mã máy tính mô phỏng các hệ thống mạng giống như tế bào thần kinh trong não. Từ đó học cách nhận diện mô hình, dịch thuật, tư duy logic đơn giản và thậm chí tạo hình ảnh và xây dựng những ý tưởng mới.

Trí thông minh nhân tạo không phải là ma thuật, và nó đang mang lại sự thay đổi lớn trong xã hội thông qua sự phát triển của ô tô tự lái, phân tích hình ảnh, chẩn đoán bệnh án tốt hơn...

Facebook đang nỗ lực cải thiện các hệ thống "học máy" qua nhiều lớp xử lý, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau như vật lý, kỹ thuật, sinh học và y học.

Bộ não của chúng ta vô cùng đặc biệt, cho dù khả năng thích nghi là khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống AI hiện nay vẫn còn một khoảng cách rất xa để đuổi kịp trí thông minh con người. AI có thể đánh bại chúng ta ở môn cờ vua nhưng không đủ thông minh để có thể kiếm chỗ trú khi trời mưa. 

Khi AI trở nên phổ biến hơn, sẽ có việc làm mới trong ngành sản xuất, đào tạo, bán hàng, bảo trì và quản lý robot. AI sẽ tạo ra các loại hình dịch vụ mới mà đến nay chúng ta vẫn chưa thể tưởng tượng được.
Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng chăm sóc sức khỏe và vận chuyển sẽ là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên được thay đổi hoàn toàn bởi máy móc.

  

Đọc thêm