Tranh cãi về tương lai của tablet 7 inch

Năm 2010, nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs nói rằng 7 inch không đủ để đem đến trải nghiệm tốt cho các ứng dụng tablet: "Apple đã thử nghiệm và thực sự hiểu điều này. Có những giới hạn rõ ràng trong việc sắp xếp các yếu tố trên màn hình cảm ứng. Một số người nghĩ 7 inch thể hiện được 70% lợi ích của màn hình 10 inch. Sự thật không phải thế. 7 inch chỉ lớn bằng 45% màn hình iPad mà thôi và chưa đủ để tạo ra những ứng dụng tuyệt vời".

Tranh cãi về tương lai của tablet 7 inch ảnh 1

Giới phân tích đang tranh cãi về việc 7 inch hay 10 inch sẽ là kích thước phổ biến của tablet.

Trong một thời gian dài, quan điểm của Jobs được cho là đúng đắn trước sự thành công của iPad trong khi các nhà sản xuất tablet cỡ nhỏ liên tục phải hạ giá bán để tránh tình trạng hàng tồn kho, còn nguyên nhân Kindle Fire ăn khách là nhờ giá của nó quá rẻ.

Chuyên gia phân tích Jakob Nielsen từng nhận xét 7 inch quá nhỏ để trải nghiệm một trang web đầy đủ, còn nếu dùng phiên bản mobile thì smartphone 4 inch cũng đã là đủ hài lòng, chưa kể điện thoại nhỏ gọn và năng động hơn. Có người lại ví von mua máy 7 inch giống như đang dùng TV 40 inch bị bắt quay về hệ thống 27 inch để xem phim HD vậy.

Tuy nhiên, phản ứng trước tin đồn về iPad Mini gần đây khiến giới phân tích phải nhìn nhận lại. Nếu 10 inch phù hợp cho tablet, vì sao người ta lại háo hức và mong chờ thiết bị cỡ bé của Apple đến vậy? Có vẻ hiện nay, đa số người dùng mua iPad vì nhiều lý do khác nhau (như thương hiệu Apple, máy chạy mượt, thiết kế đẹp...) chứ không hẳn họ đã nghĩ rằng 10 inch là chuẩn nhất.

Tranh cãi về tương lai của tablet 7 inch ảnh 2

iPad 9,7 inch từng được coi là tablet chuẩn mực, nhưng người tiêu dùng cũng hào hứng không kém trước thông tin về iPad cỡ nhỏ.

Không thể phủ nhận mối quan tâm của mọi người tới tablet 7 inch là vì mức giá rẻ. Nhưng những người dùng thử Google Nexus 7 khẳng định thiết bị hỗ trợ tốt nhu cầu xem phim, duyệt web, cập nhật mạng xã hội, chơi game... mà không tạo cảm giác bất tiện như Steve Jobs mô tả. Nó đang thổi luồng gió mới cho đoàn quân 7 inch vốn đã có sự tham gia đông đảo của Amazon, Barnes & Noble Nook, Asus, Samsung, Sony, Toshiba và Lenovo.

"Một người đàn ông mặc áo vest. Một phụ nữ mang túi xách nhỏ. Một bác sĩ mặc áo blu. Họ có điểm gì chung? Trang phục của họ đều có chỗ vừa cho chiếc tablet 7 inch, điều khó thực hiện với thiết bị 10 inch. Với việc Google trình làng Nexus 7 và Apple được cho là sẽ giới thiệu iPad Mini cuối năm nay, tablet cỡ nhỏ đang thu hút sự chú ý hơn bao giờ hết", trang ReadWriteWeb nhận định.

Tranh cãi về kích thước tablet không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã được nhen nhóm từ khi iPad ra đời. Trong các đoạn quảng cáo, Apple nhấn mạnh đến việc thưởng thức video, chơi game, vẽ tranh... Nhưng khi đọc sách báo, nó bị chê là to và nặng để cầm một tay.

Sở hữu cả BlackBerry PlayBook và iPad, blogger Will Robertson nhận thấy 9/10 lần anh chọn thiết bị của RIM. Những lần dùng iPad là khi anh cần thực hiện điều gì đó trên màn hình lớn, mà điều này ít khi xảy ra. Nội dung hiển thị bé được bù lại bằng sự thuận tiện. Khi đi ra ngoài, máy tính 7 inch đủ nhỏ để cầm luôn trên tay hoặc đặt trong túi áo khoác trong khi nếu mang iPad, người ta sẽ cần đến một túi đựng riêng. Khi ở nhà, nằm trên giường cầm PlayBook vào Facebook, đọc tin tức cũng dễ chịu hơn. Tư thế phù hợp nhất với iPad là ngồi dựa trên ghế.

Sự lựa chọn màn hình phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân của từng người. Điều mà giới phân tích quan tâm là thời gian tới, số lượng người dùng tablet 10 inch hay 7 inch sẽ nhiều hơn. Cùng với Nexus 7 và Kindle Fire, nếu Apple thực sự cho ra đời iPad Mini, có vẻ sự thống trị của máy tính bảng 10 inch sẽ lung lay khi mà dòng 7 inch rẻ hơn, dễ mang theo và dễ tiếp cận được nhiều phân khúc thị trường hơn.

Theo Châu An (VNE)