Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 1

Chiếc hồ cá trong vỏ màn hình máy tính để bàn. Ảnh: Hà Mai.

Kỹ sư môi trường Vũ Thị Hồng Chinh, làm việc tại một công ty chuyên về dịch vụ môi trường và cảnh quan ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng TP HCM, là người lên ý tưởng. Hoạt động trong lĩnh vực môi trường nên Hồng Chinh rất thích nghiên cứu và tận dụng và chuyển rác thải để bố trí cảnh quan sân vườn và trang trí trong nhà. "Đây là năm thứ 3 liên tiếp công ty phụ trách hội hoa xuân của Phú Mỹ Hưng. Vì vậy tôi ấp ủ phải tạo nên một nét mới đặc sắc cho hội hoa bằng cách tái chế rác thải", Hồng Chinh nói.

Ý tưởng manh nha từ tháng 11/2012, nhóm của Chinh khoảng 10 người bắt tay ngay vào việc với hỗ trợ từ ban giám đốc. Ban đầu nhóm định làm hồ cá từ màn hình CRT nhưng do phụ kiện này quá khan hiếm nên nhóm đã quyết định chuyển sang dùng vỏ màn hình máy tính để bàn.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 2

Kỹ sư Vũ Thị Hồng Chinh kiểm tra một chiếc hồ cá từ màn hình máy tính. Ảnh: Hà Mai.

"Sau khi mua màn hình máy tính, chúng tôi tiến hành làm vệ sinh vỏ máy, đo đạc cắt kính, dán tạo khung hồ cá, trang trí đèn, rong rêu... Mất đến ba ngày chiếc hồ cá đầu tiên mới hoàn thành. Những chiếc sau này đã có kinh nghiệm nên thời gian được rút ngắn nhiều", Hồng Chinh chia sẻ.

Giá thành mỗi chiếc màn hình máy tính chưa tới trăm nghìn, nhưng qua bàn tay khéo léo đã trở thành chiếc hồ cá nếu đưa ra thị trường giá phải ít nhất cả triệu đồng. Thành công trong việc tạo hồ cá, nhóm tiến đến nhiều sản phẩm độc đáo khác như cặp cá chép khổng lồ tạo từ đĩa CD, khung hình, tháp Eiffel từ bàn phím máy tính, đồng hồ treo tường gắn chuột máy tính...

Không chỉ tái chế phụ kiện máy tính, các kỹ sư công ty còn chế tạo thành công nhiều vật dụng khác như thùng rác từ vỏ xe, ghế ngồi từ chai rượu, cây hoa mai từ vỏ chai nhựa... Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng đã đặt hàng công ty này sản xuất dải phân cách là từ vỏ xe ô tô đã qua sử dụng.

Ngoài việc trang trí cảnh quan cho hội hoa xuân, những vật phẩm này còn có ý nghĩa hơn trong việc quảng bá đến người dân về ý thức bảo vệ môi trường, tái chế rác thải.

"Tuy nhiên rác thải điện tử nói chung có những nguy cơ về chất độc hại. Do vậy người dân khi muốn tự mình tái chế cần nên nghiên cứu kỹ cũng như tìm tư vấn của những người có chuyên môn để tạo ra được những sản phẩm vừa độc đáo vừa xanh sạch", Hồng Chinh nhấn mạnh.

Vật dụng trang trí từ phế liệu máy tính:

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 3

Khung kính gắn phía trong màn hình máy tính để bàn.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 4

Khi đậy nắp lại tạo thành một hồ cá ấn tượng.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 5

Hũ đựng viết trang trí bằng bàn phím máy tính.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 6

Khung ảnh.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 7

Tháp Eiifel tạo từ các phím máy tính.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 8

Đồng hồ đĩa CD.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 9

Đồng hồ trang trí với chuột máy tính.

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 10

Câu đối chúc tết làm từ đĩa DVD

Trang trí hội hoa xuân bằng rác thải máy tính ảnh 11

Cá chép tạo từ hàng trăm chiếc đĩa CD.

Theo Hà Mai (VNE)