Trải nghiệm Windows đời "cổ"


Theo lý thuyết thì các phiên bản Windows cũ từ 98 trở xuống vẫn có thể cài đặt, tuy nhiên đa phần là chúng không tương thích với các hệ thống hiện đại ngày nay. Thêm vào đó, việc sử dụng chúng cũng không còn khả thi, tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm thì có thể thử một số cách sau đây.
Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web giả lập của PCJS, chờ một lát để nó tải hoàn tất những thành phần cần thiết. Lúc này, bạn sẽ được thấy giao diện mà người dùng máy tính phải làm việc trong những năm 80 với những dòng lệnh và đĩa mềm. Hệ thống ảo này sẽ chạy với tốc độ xung nhịp 4,77 MHz với 256 Kilobyte RAM và màn hình CGA.

Trải nghiệm Windows đời "cổ" ảnh 1

Windows 3.0 là một cải tiến lớn so với Windows 1.x. Hệ điều hành này đã được ra mắt năm năm sau Windows 1.x và cung cấp đa nhiệm, quản lý bộ nhớ tốt hơn (giới thiệu bộ nhớ ảo) và các chế độ bảo vệ.

Trải nghiệm Windows đời "cổ" ảnh 2

Nếu bạn muốn một cái gì đó mới hơn, hãy thử Windows 95, phiên bản này được giới thiệu khoảng 10 năm sau khi Microsoft ra mắt Windows 1.x. Có thể nói đây chính là phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên và nó đã giúp công ty thay đổi hoàn toàn. Những gì bạn có thể làm là chơi game và chạy những chương trình được tích hợp sẵn trên hệ thống. Bên cạnh đó, người dùng có thể trải nghiệm thêm những phiên bản khác của Windows từ 95 cho đến XP tại địa chỉ http://goo.gl/VKRShq.

Đọc thêm