Toyota công bố mở rộng quy mô nhà máy sản xuất pin xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây Toyota đã công bố mở rộng quy mô nhà máy sản xuất pin xe điện ở Bắc Carolina Hoa Kỳ.

Được biết, ngoài mở rộng 8 dây chuyền sản xuất mới dành cho xe điện thì Toyota còn thêm xe plug-in hybrid.

Toyota -mo- rong -quy -mo- nha- may- san- xuat- pin- xe- dien.jpg
Toyota đã công bố khoản đầu tư khổng lồ trị giá 8 tỷ USD vào Toyota Battery Manufacturing North Carolina (TBMNC). Ảnh: Carbuzz.

Toyota đã công bố khoản đầu tư khổng lồ trị giá 8 tỷ USD vào Toyota Battery Manufacturing North Carolina (TBMNC). Đó là một sự thúc đẩy đáng kể cho kế hoạch điện khí hóa toàn cầu của công ty. Khoản đầu tư này sẽ tạo thêm 3.000 việc làm mới tại cơ sở, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên khoảng 13,9 tỷ USD.

TBMNC sẽ hỗ trợ sản xuất cả mẫu xe hybrid và xe điện hoàn toàn. Bên cạnh hai dây chuyền sản xuất đã được công bố, tám dây chuyền sản xuất xe điện và xe plug-in hybrid sẽ được bổ sung. Ngoài ra còn có 4 dòng pin dành cho xe hybrid thông thường.

Sự phát triển mới nhất này tuân theo lộ trình công nghệ pin được công bố gần đây của Toyota , đỉnh cao là pin thể rắn cho phép đi được quãng đường 600 dặm (960 km) và thời gian sạc lại là 10 phút kể từ năm 2027.

Toyota rõ ràng đang đặt nền móng cho một dòng sản phẩm điện khí hóa phong phú, với mục tiêu đạt tổng sản lượng trên 30 GWh hàng năm vào năm 2030.

Toyota -mo- rong -quy -mo- nha- may- san- xuat- pin- xe- dien-1-.jpg
Ngoài mở rộng 8 dây chuyền sản xuất mới dành cho xe điện thì Toyota còn thêm xe plug-in hybrid. Ảnh: Carbuzz.

Mặc dù bZ4X hiện vẫn là chiếc Toyota EV duy nhất được bán ở Mỹ nhưng công ty vẫn có nhiều mẫu xe hybrid và các mô hình khác.

Đến năm 2025, mọi mẫu xe Toyota và Lexus trên toàn cầu sẽ có tùy chọn điện khí hóa. Không phải tất cả các mẫu xe điện trong tương lai của Toyota đều là những chiếc SUV và sedan thân thiện với gia đình, khi có tin tức xuất hiện vài ngày trước rằng mẫu xe thể thao FT-Se concept có thể đi vào sản xuất trước cuối thập kỷ này.

Khoản đầu tư mới sẽ mở rộng cơ sở ở Bắc Carolina lên bảy triệu feet vuông (khoảng 21.336 m vuông). Nhìn theo một cách khác, con số đó tương đương với 121 sân bóng đá sản xuất pin. Không có gì ngạc nhiên khi hơn 5.000 việc làm sẽ được hỗ trợ tại địa điểm mở rộng.

Theo một lãnh đạo địa phương, việc chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch của Bắc Carolina đang mang lại những công việc được trả lương cao hơn để hỗ trợ gia đình và cộng đồng của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới.

Toyota -mo- rong -quy -mo- nha- may- san- xuat- pin- xe- dien-3-.jpg
Đến năm 2025, mọi mẫu xe Toyota và Lexus trên toàn cầu sẽ có tùy chọn điện khí hóa. Ảnh: Carbuzz.

Nhà máy ở Bắc Carolina cũng sẽ mang lại lợi ích cho Subaru, hãng sẽ bán một chiếc SUV chạy điện ba hàng ghế - dự kiến ​​​​sẽ được gọi là TZ - với pin có nguồn gốc từ nhà máy mở rộng.

Một phiên bản tương đương của Toyota dự kiến ​​sẽ được gọi là bZ5X. Mẫu concept SUV FT-3e thậm chí còn cấp tiến hơn được Toyota trưng bày gần đây là một sản phẩm tiềm năng khác được hưởng lợi từ cơ sở ở Bắc Carolina.

Tất nhiên, việc chuyển dây chuyền lắp ráp xe điện và pin sang Bắc Mỹ có nghĩa là Toyota cũng sẽ được hưởng lợi từ các quy định tín dụng thuế mới nhất, theo đó ít nhất 50% linh kiện pin của ô tô cần được sản xuất hoặc lắp ráp trong khu vực.

Đọc thêm