Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt

Đây là một thành phần mở rộng cho Photoshop, giúp bạn xóa các đối tượng không mong muốn, tách các chi tiết nhỏ và phức tạp như tóc, sương mù, da thú…trong hình ảnh.

Tải tại http://www.topazlabs.com/remask (dung lượng 36 MB, tương thích Windows/MAC)

Hỗ trợ Adobe Photoshop CS3 trở lên, Elements và PaintShop Pro.

 
Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 1

Nếu sau khi cài đặt mà nó không tích hợp vào Photoshop, thì bạn truy cập vào thư mục cài đặt của TR theo đường dẫn C:\Program Files (x86)\Topaz Labs\Topaz ReMask (64-bit) hoặc C:\Program Files\Topaz Labs\Topaz ReMask (32-bit) và chạy tập tin TopazRemaskAutomation.8li là được.

Khởi động Photoshop lên rồi chọn file hình mà bạn cần xóa phông nền, truy cập vào menu Filter > Topaz Labs > Topaz ReMask để bắt đầu sử dụng. Khu vực xem trước hình ảnh sẽ được bao phủ bởi một lớp màu xanh lá cây, điều này có nghĩa là toàn bộ khu vực này sẽ được giữ lại (mặc định đầu tiên khi sử dụng sẽ là như vậy). 

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 2

TR sẽ tự động sao chép hình ảnh ra một bản riêng, để không làm ảnh hưởng đến hình gốc của bạn. Để tách một đối tượng nhỏ trong một bức hình lớn thì bạn nên khoanh vùng lại khu vực cần tách nền để đỡ mất công sức hơn, chọn vào biểu tượng

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 3

 rồi phóng to tại khu vực cần thao tác là được. Các loại cọ mà bạn cần quan tâm là xanh lá, đỏ và xanh dương (Brushes – Basic).

 
Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 4

Cọ màu xanh lá dùng để tô lên những vùng mà bạn muốn giữ lại, màu đỏ dùng để tô lên các khu vực cần loại bỏ, còn cọ xanh dương dùng để khoanh vùng, hoặc cô lập các đối tượng cần tách nền để dễ thao tác hơn. Để tách nền nhanh nhất, đầu tiên bạn nên khoanh vùng lại đối tượng cần xử lý bằng cách chọn vào cọ màu xanh dương

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 5

 ở mục Basic, sau đó vẽ xung quanh để bao bọc lại đối tượng. Nếu muốn vẽ các đường biên thẳng thì bạn nhấn kết hợp thêm phím Shift. Để loại bỏ các vùng nền không cần thiết bạn sử dụng cọ màu đỏ để tô nó hoặc đơn giản nhất là chọn vào biểu tượng

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 6

 ở mục Fills để đổ đầy các vùng đó là được.

 
Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 7

Kéo thanh trượt ở mục Brush Size để thay đổi lại kích thước của cây cọ, sau khi khoanh vùng hoàn tất bạn nhấn nút Compute để chương trình bắt đầu tính toán loại bỏ đi các vùng mà bạn đã khoanh vùng tương ứng. Biểu tượng

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 8

 sẽ cho phép hình ảnh hiển thị thành 2 khung khác nhau, điều này giúp bạn dễ dàng thao tác và so sánh với ảnh gốc ban đầu hơn. Sử dụng các tùy chọn ở góc trên như Image để hiển thị hình ảnh gốc ban đầu, Trimap (hiển thị các khu vực được khoanh vùng bởi 3 màu), Mask (hiển thị khu vực giữ lại dưới dạng đen trắng), Keep sẽ hiển thị đối tượng được giữ lại và Cut sẽ chỉ hiển thị khu vực bị loại bỏ.

Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 9

Nếu thấy chưa hoàn hảo, bạn có thể sử dụng các cọ màu khi nãy để lấy thêm hoặc xóa bớt vùng dư thừa, nên thực hiện thao tác này với tùy chọn Mask. Trong mục Compute sẽ bao gồm các thông số như Mask Hardness, Mask Strenght…kéo thanh trượt ở các mục này để cảm nhận các thay đổi trên đối tượng. Ngoài ra, nếu bạn muốn khôi phục lại như ban đầu thì chọn vào các màu ở mục Reset là được. Để chương trình thực hiện tốt hơn quá trình bóc tách ảnh, bạn nhấn vào Menu>Preferences và đánh dấu chọn vào ô Enable High Quality Compute, nên chọn vào ô Enable Auto-Create-Layer để chương trình tự tạo ra một lớp mới để bạn thao tác, bảo toàn cho hình gốc.

 
Topaz Remask - Tách nền trong nháy mắt ảnh 10