Tivi LCD, LED đời cũ đang giảm giá mạnh

Tivi LCD, LED đời cũ đang giảm giá mạnh ảnh 1

Tivi LCD, LED chưa tích hợp DVB-T2 hiện có giá bán hợp lý, là cơ hội để nhiều người chưa có điều kiện kinh tế, sắm về. Ảnh: Nguyên Đức

Giảm giá hàng triệu đồng

Theo quy định của Bộ TT&TT, từ ngày 1/4 tới đây, tivi nhập khẩu và sản xuất trong nước có kích thước màn hình trên 32 inch sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và các công nghệ màn hình khác phải tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4. Còn từ ngày 1/4/2015, quy định “siết” sẽ được áp dụng với tivi kích thước màn hình từ 32 inch trở xuống.

Như vậy, chỉ còn 6 ngày nữa là đến thời điểm thực hiện quy định mới bắt đầu có hiệu lực. Theo khảo sát của ICTnews tại một số hệ thống siêu thị như Media Mart, Pico, Trần Anh…, hiện nay thị trường tivi sử dụng công nghệ cũ, không tích hợp DVB-T2 đang diễn ra sự giảm giá khá đáng kể.

Với số tiền từ 4 - 5 triệu đồng, người tiêu dùng cũng có hàng chục sự lựa chọn khác nhau với kích cỡ màn hình 32 inch (như Toshiba 32PS20 giá 4,49 triệu đồng, TCL L32B2620 giá 4,4 triệu, Sharp 32LE150M giá 4,89 triệu đồng, LED LG 32LN5110 giá 5,1 triệu đồng…).

Trong khi đó ở phân khúc từ 10 triệu đồng trở lên, khách hàng hiện cũng có thể sắm được nhiều sản phẩm tivi vừa được giảm giá hàng triệu đồng. Ví dụ như tivi LED Sharp LC-46LE450M 46 inch hiện chỉ cần bỏ ra gần 11 triệu đồng, thay vì lên tới gần 13 triệu như trước Tết; LED LG 42LN5400 42inch giá bán 10 triệu đồng thay vì hơn 11 triệu so với cách đây gần 1 tháng…

Như vậy, nếu so với thời điểm cách đây chỉ một tháng, thì hầu hết giá bán các mẫu máy đều giảm tới vài trăm nghìn đồng, thậm chí lên tới vài triệu (tivi có giá trị lớn càng giảm mạnh).

Trong thực tế, quy định về tích hợp tính năng truyền hình số mặt đất DVB-T2/MPEG4 do Bộ TT&TT ban hành chỉ bắt buộc đối với tivi được sản xuất hoặc nhập khẩu về Việt Nam từ ngày 1/4/2014 trở đi, còn tivi được bán ra thị trường trước ngày 1/4 vẫn tiếp tục được bán bình thường.

Chính vì thế, theo giới kinh doanh, người tiêu dùng nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép thì có thể sắm tivi chưa tích hợp chuẩn DVB-T2 để sử dụng do đây là thời điểm có giá tốt.

Các siêu thị và hãng tivi lo "ế" nên phải "xả hàng"?

“Giá bán các sản phẩm tivi được giảm theo đúng vòng đời của một sản phẩm, không có chuyện các hãng “xả hàng” bán giá rẻ các mẫu tivi công nghệ cũ”, bà Nguyễn Phương Ngọc, đại diện ngành hàng Điện tử của hệ thống siêu thị điện máy Pico nhận định.

Tivi LCD, LED đời cũ đang giảm giá mạnh ảnh 2

Một số sản phẩm tivi Internet của Sony. Ảnh: Nguyên Đức

Cũng theo bà Ngọc, khó có chuyện tivi không tích hợp chuẩn DVB-T2 bị “ế” sau ngày 1/4/2014 do nhiều yếu tố như giá bán các tivi này hiện đang rất hợp lý, hình ảnh và chất lượng vẫn rất tốt, khách hàng vẫn có thể xem được với các thiết bị truyền hình kỹ thuật số như K+, AVG, VTC HD…

Cùng đó, trao đổi với ICTnews, ông Vương Tuấn Anh, Trưởng ngành hàng điện tử của hệ thống thế giới điện máy MediaMart cho biết hiện nay MediaMart còn rất ít sản phẩm tivi chưa tích hợp chuẩn DVB-T2 do mấy tháng gần đây Media Mart đã chủ động giảm tồn kho các mẫu cũ 2013.

“Dự kiến tới hết tháng 4, các sản phẩm không tích hợp DVB-T2 sẽ không còn tồn tại tại hệ thống Media Mart”, ông Vương Tuấn Anh kỳ vọng.

Dù vậy, theo phân tích của đại diện một số siêu thị điện máy thì trước thời điểm ngày 1/4/2014, việc “giải phóng” hàng cũ là bắt buộc trước khi đại lý phân phối các sản phẩm mới tích hợp DVB-T2, các hãng tivi cũng đã quản lý rất chặt tồn kho của đại lý bán lẻ. Thậm chí, một số hãng (như Sony) đã tiến hành tài trợ giảm giá để kích cầu các model thuộc diện chưa đạt chuẩn DVB-T2.

Theo Nguyên Đức (ICTnews)