Tính năng này của Google đã gây phản ứng dữ dội tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC) đã cáo buộc Google sử dụng 'thiết kế, ngôn ngữ không rõ ràng, lựa chọn gây hiểu lầm và thiếu thông tin' để thu thập dữ liệu.

BEUC (có trụ sở tại Brussels) cho biết các thành viên gồm Hy Lạp, Pháp, Slovenia, Na Uy và Séc đã nộp đơn khiếu nại lên các cơ quan quản lý địa phương.

Google cho biết họ đang bổ sung thêm các tùy chọn khác khi tạo tài khoản mới để giúp người dùng không bị hiểu lầm. “Các tùy chọn này được gắn nhãn và thiết kế rõ ràng, dễ hiểu. Chúng tôi đã dựa trên những nghiên cứu sâu rộng và hướng dẫn từ cơ quan bảo vệ dữ liệu”, Google cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Trụ sở chính của Google tại California. Ảnh: Alphabet

Trụ sở chính của Google tại California. Ảnh: Alphabet

Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu, hay còn gọi là GDPR, trao quyền cho các cơ quan quản lý có thể đánh các khoản phạt lên tới 4% doanh thu hàng năm của một công ty.

Chỉ qua một đêm, quy định này đã biến cơ quan giám sát của Ireland trở thành cơ quan quản lý hàng đầu của khối, thăm dò hàng chục công ty công nghệ lớn mạnh của Mỹ có trụ sở tại châu Âu - chẳng hạn như Meta Platforms Inc.

BEUC cho biết trong một số trường hợp, người dùng buộc phải tạo tài khoản Google khi họ muốn sử dụng một số sản phẩm và dịch vụ của công ty, chẳng hạn như khi họ mua điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android.

Giai đoạn đăng ký tài khoản là một "điểm quan trọng" quyết định cách tài khoản sẽ hoạt động. Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng đã thiết lập tài khoản hoàn tất và có thể sử dụng ngay, tuy nhiên việc này cũng đồng thời cho phép Google bắt đầu giám sát các hoạt động.

Trong khi đó, không có tùy chọn nào để tắt tất cả cài đặt chỉ với một cú nhấp chuột. Người dùng phải điều hướng qua một loạt các tùy chọn không rõ ràng, BEUC cho biết.

Đọc thêm