Tin tặc Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ tấn công Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Theo Bleeping Computer, kỹ sư Billy Leonard thuộc Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) đã đăng tải cảnh báo này trên Twitter, nhấn mạnh đến việc các nhóm tin tặc được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đang nhắm mục tiêu tấn công Ukraine. 
tin-tac-trung-quoc

Việc tin tặc được nhà nước tài trợ để tấn công các mục tiêu vốn không phải là chuyện mới mẻ. Ảnh: TIỂU MINH

"CN PLA" mà Leonard đề cập trong tweet là Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Trong một dòng tweet trước đó, Shane Huntley, người đứng đầu TAG đã xác nhận thông tin này, đồng thời lưu ý rằng việc Nga tấn công Ukraine không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân trên toàn thế giới, mà các nhóm tin tặc Trung Quốc cũng đang “làm việc” chăm chỉ ở đây.

Google đã cảnh báo Ukraine về các mối đe dọa đến từ Trung Quốc vào ngày 7 tháng 3 vừa qua, trong đó đề cập đến nhóm tin tặc Mustang Panda.

Theo đó, nhóm tin tặc Trung Quốc Mustang Panda đã tấn công các quan chức châu Âu bằng cách gửi email có chứa các tệp đính kèm độc hại với tiêu đề ‘Tình hình ở biên giới EU với Ukraine.zip’.

Khi người dùng giải nén tệp tin, phần mềm độc hại sẽ ngay lập tức được tải xuống và xâm nhập vào thiết bị.

Hiện tại, nhóm phân tích các mối đe dọa (viết tắt là TAG) đã thông báo đến các cơ quan có liên quan về vấn đề trên. “Việc nhắm mục tiêu vào các tổ chức châu Âu đã thể hiện sự thay đổi của nhóm tin tặc Mustang Panda, vốn chỉ tấn công các mục tiêu ở Đông Nam Á”, Google cho biết.  

Đọc thêm