Tin nhắn của người dùng bị Facebook đọc lén?

Trong buổi phỏng vấn hôm đầu tuần với Vox Media, Mark Zuckerberg thừa nhận  Facebook đã quét các tin nhắn mà người dùng gửi cho nhau thông qua ứng dụng Facebook Messenger.  

Người đại diện của Facebook nói rằng những thông tin trong Messenger mà công ty này quét hoàn toàn không được dùng để quảng cáo mà chỉ đảm bảo những nội dung đó phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Trong trường hợp có vấn đề bất thường hoặc vi phạm, nhân viên của Facebook sẽ can thiệp để chặn hoặc gỡ bỏ những thông tin đó.

CEO của Facebook - Mark Zuckerberg cho biết: "Chúng tôi bảo vệ cộng đồng bằng hệ thống tự động có khả năng nhận biết những thứ sai trái, chẳng hạn những bức ảnh xâm phạm tình dục trẻ nhỏ hay malware. Tất cả những điều này đều được máy thực hiện chứ không phải con người".

Đồng thời, Mark Zuckerberg cũng kể về câu chuyện Facebook đã thành công trong việc ngăn chặn việc xấu xảy ra trên Facebook Messenger. Cụ thể, công ty này từng phát hiện một cuộc điện thoại liên quan đến vấn đề gây xung đột trong đấu tranh tôn giáo ở Myanmar và đã ngăn chặn tin nhắn kịp thời. 

Dù vậy, Facebook cũng đã xâm phạm vào quyền riêng tư người dùng, điều này khiến không ít người dùng tỏ ra lo ngại khi sử dụng Messenger để trao đổi thông tin. 

Phía Facebook từng tuyên bố: "Duy trì sự riêng tư của bạn luôn là mục tiêu mà chúng tôi ưu tiên". Nhưng giờ đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới này lại tuyên bố họ đã rà quét và sử dụng các công cụ tương tự để rà quét mọi hình ảnh, đường dẫn phía sau người dùng để ngăn chặn tình trạng lạm dụng nền tảng của Facebook cho mục đích xấu.

Trên thực tế, nếu không muốn Facebook đọc tin nhắn thì bạn có thể kích hoạt chế độ mã hóa tin nhắn (Secret message) trong cửa sổ trò chuyện, lúc này ngoài máy người nhận ra sẽ không ai có thể giải mã. 

 

Đọc thêm