Tin công nghệ ngày 13-9: Người dùng Windows nên cập nhật ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ ngày 13-9 sẽ có nội dung như người dùng Windows nên cập nhật ngay lập tức, màn hình iPhone 15 hầu hết sẽ do công ty đối thủ sản xuất, FPT Telecom phân phối Cloudflare, MediaTek phát triển thành công chip 3 nm đầu tiên.

1. Người dùng Windows nên cập nhật ngay lập tức

Mới đây, Microsoft đã phát hành khẩn cấp bản cập nhật để vá hàng loạt lỗ hổng bảo mật, 2 trong số đó (CVE-2023-36761 và CVE-2023-36802) hiện đang bị khai thác trong tự nhiên.

Trong số 59 lỗ hổng có 5 lỗ hổng được xếp hạng nghiêm trọng, số còn lại ở mức quan trọng và trung bình. Theo Microsoft, lỗ hổng có thể bị kẻ tấn công lạm dụng để giành được các đặc quyền hệ thống.

người dùng windows nên cập nhật ngay

Ngoài ra còn một số lỗ hổng khác liên quan đến việc thực thi mã từ xa, ảnh hưởng đến hàng loạt phần mềm như Visual Studio, 3D Builder, Azure DevOps Server, Windows MSHTML và Microsoft Exchange Server...

Để tránh bị tấn công, người dùng Windows nên cập nhật ngay lập tức thông qua Windows Update.

2. FPT Telecom trở thành nhà phân phối chính thức của Cloudflare

Theo công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), đơn vị này vừa trở thành nhà phân phối chính thức của Cloudflare (công ty công nghệ chuyên về giải pháp bảo mật, phòng chống tấn công DDoS từ layer 3 tới layer 7 và hạ tầng mạng trên toàn cầu) tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ông Trần Hải Dương, đại diện FPT Telecom cho biết, sự hợp tác này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa Go Global. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tại khu vực tối ưu hóa tốc độ truy cập trang web mà còn tăng cường bảo mật và giảm chi phí. Đồng thời giải quyết vấn đề an ninh mạng cho doanh nghiệp Việt.

fpt telecom phân phối cloudflare

Cũng theo vị này, cùng với Cloudflare, FPT Telecom sẽ cung cấp đến các doanh nghiệp hai nhóm sản phẩm chính: Cloudflare SME dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với hiệu năng và chi phí tối ưu; Cloudflare Enterprise cung cấp đầy đủ các nhóm sản phẩm của Cloudflare (Network, Application, Zero Trust, Developer Services), thiết kế riêng giải pháp cho mỗi khách hàng để đảm bảo nhu cầu dịch vụ đặc thù của từng khách hàng.

3. Màn hình iPhone 15 hầu hết sẽ do công ty đối thủ sản xuất

Theo báo cáo mới nhất của The Elec, LG sẽ tham gia vào việc sản xuất một số tấm nền cho iPhone 15 Pro. Trong khi Samsung cung cấp màn hình cho hầu hết các model còn lại, bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus và iPhone 15 Pro Max. Số tiền ban đầu được phân bổ cho BOE đã được chuyển sang Samsung Display.

Trước đó, Apple đã lên kế hoạch phân chia đơn đặt hàng màn hình giữa Samsung, LG và BOE (Trung Quốc). Tuy nhiên, vào tháng 3-2023 BOE đã gặp vấn đề kỹ thuật trong quá trình sản xuất màn hình, và không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Apple.

samsung sản xuất màn hình cho iphone 15

4. MediaTek phát triển thành công chip đầu tiên sử dụng tiến trình 3 nm

Theo một số nguồn tin, MediaTek đã thành công trong việc phát triển vi mạch đầu tiên bằng công nghệ 3 nm của TSMC, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào năm sau.

Tiến trình 3 nm mang lại hiệu suất cao hơn bên cạnh việc hỗ trợ toàn diện cho cả ứng dụng di động và điện toán hiệu năng cao. So với tiến trình N5 của TSMC, công nghệ sản xuất 3 nm hiện cải thiện tốc độ tới 18% với cùng công suất, hoặc giảm 32% công suất với cùng tốc độ, và tăng khoảng 60% mật độ logic.

mediatek sản xuất chip 3 nm đầu tiên

Con chip flagship đầu tiên của MediaTek sử dụng tiến trình 3 nm của TSMC dự kiến sẽ được trang bị cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, ô tô thông minh và nhiều thiết bị khác, bắt đầu từ giữa năm 2024.

Đọc thêm