Tin công nghệ 8-12: Hé lộ cách tin tặc qua mặt Apple để cài keylogger trên iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 8-12 sẽ có nội dung như tin tặc qua mặt Apple để cài keylogger trên iPhone, mua xe cũ sao cho an toàn, ứng dụng quét mã vạch phổ biến trên Android bị rò rỉ mật khẩu, Klook thành công gọi vốn 210 triệu USD.

1. Tin tặc qua mặt Apple để cài keylogger trên iPhone

iPhone thường được coi là an toàn hơn điện thoại Android, chủ yếu vì người dùng chỉ cài ứng dụng trên App Store. Tuy nhiên, tội phạm mạng đã tìm ra cách qua mặt Apple để cài keylogger trên iPhone.

Cụ thể, Apple cung cấp một ứng dụng có tên TestFlight dành cho các nhà phát triển muốn thử nghiệm ứng dụng của họ.

Công ty an ninh mạng Certo Software (Anh) đã phát hiện ra rằng tội phạm mạng đang lợi dụng các chính sách lỏng lẻo này để cung cấp dịch vụ keylogger cho những ai muốn theo dõi người khác.

Tin công nghệ 8-12: Tin tặc đã tìm ra cách cài keylogger trên iPhone
Tin công nghệ 8-12: Tin tặc đã tìm ra cách cài keylogger trên iPhone

Với mức giá thấp nhất là 30 USD, mọi người có thể cài đặt một ứng dụng bàn phím độc hại của bên thứ ba trên điện thoại của người khác một cách bí mật.

Bàn phím iPhone mặc định sau đó được thay thế bằng bàn phím của bên thứ ba, ghi lại tất cả thông tin mà nạn nhân nhập, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu…

Vì các ứng dụng được phân phối thông qua TestFlight nên chúng tránh được quy trình nghiêm ngặt. Trừ khi bạn vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Keyboards (bàn phím), nếu thấy xuất hiện bàn phím lạ, bạn hãy nhấn Edit (chỉnh sửa) - Delete (xóa).

2. Mua xe cũ sao cho an toàn?

Theo thống kê của Chợ Tốt Xe, ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình mua xe đã qua sử dụng, bao gồm chất lượng xe, giá bán, thông tin người bán.

Trong đó, có đến 55% người mua quan tâm đến chất lượng xe. Tuy nhiên, để kiểm tra được chất lượng xe đã qua sử dụng không phải là điều dễ dàng.

Tin công nghệ 8-12: Chất lượng xe là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi mua xe cũ.
Tin công nghệ 8-12: Chất lượng xe là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi mua xe cũ.

Vừa qua, Chợ Tốt Xe đã ra mắt dịch vụ kiểm tra xe cũ, cung cấp thông tin minh bạch, đánh giá khách quan, giúp người mua an tâm khi mua xe cũ cùng mức chi phí tối ưu.

Dịch vụ này hiện đã được triển khai tại nhiều quốc gia, ô tô được cấp chứng nhận “xe 5 tốt” thường sẽ nhận được sự quan tâm và có số lượng khách liên hệ mua cao hơn.

3. Ứng dụng quét mã vạch phổ biến trên Android bị rò rỉ mật khẩu

Theo các nhà nghiên cứu tại Cybernews, không giống như các ứng dụng Android giả mạo hoặc độc hại, Barcode to Sheet là một ứng dụng hợp pháp trên Google Play, được tải xuống hơn 100.000 lần và có điểm đánh giá trung bình là 4.6/5 sao.

Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng Barcode to Sheet đã để “mở” cơ sở dữ liệu, cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập. Dữ liệu rò rỉ bao gồm thông tin về sản phẩm, báo cáo, email, ID người dùng, mật khẩu...

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với nhà phát triển Barcode to Sheet trước khi xuất bản báo cáo. Nhà phát triển ứng dụng cho biết họ đang tìm giải pháp cho vấn đề này.

Tin công nghệ 8-12: Ứng dụng Barcode to sheet bị rò rỉ dữ liệu.
Tin công nghệ 8-12: Ứng dụng Barcode to sheet bị rò rỉ dữ liệu.

4. Klook thành công gọi vốn 210 triệu USD

Ngành du lịch toàn cầu được dự đoán sẽ tăng vọt lên mức đáng kinh ngạc 15.500 tỉ USD vào năm 2033, trong đó Châu Á Thái Bình Dương là khu vực dẫn đầu.

Bất chấp thị trường vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục, Klook đã ghi nhận mức tăng trưởng gấp 3 lần so với năm 2019 và tổng giá trị đơn đặt hàng theo năm chạm mốc 3 tỉ USD.

Tin công nghệ 8-12: Klook thành công gọi vốn 210 triệu USD.
Tin công nghệ 8-12: Klook thành công gọi vốn 210 triệu USD.

Mới đây, đơn vị này cũng vừa gọi vốn thành công 210 triệu USD để thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và tăng cường ổn định tài chính cho công ty.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp du khách khám phá thế giới một cách thật dễ dàng thông qua ứng dụng Klook, kết nối liền lạc với hàng loạt các dịch vụ đa dạng tại điểm đến,” ông Eric Gnock Fah, Giám đốc Điều hành (COO) và Nhà đồng sáng lập Klook chia sẻ.

Đọc thêm