Tin công nghệ 30-4: Cảnh giác phần mềm đánh cắp mật khẩu và ví điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 30-4 sẽ có nội dung như cảnh giác phần mềm đánh cắp mật khẩu và ví điện tử, trò lừa đảo mới trên Gmail, lộ diện ống kính tele đa dụng, Xiaomi đặt mục tiêu cắt giảm 98% phát thải.

1. Cảnh giác phần mềm đánh cắp mật khẩu và ví điện tử

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Cyble Research đã phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới nhắm vào người dùng Windows và macOS.

phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại được thiết kế để nhắm mục tiêu đến các trình duyệt phổ biến (Google Chrome, Firefox…), đánh cắp mật khẩu, ví điện tử (Electrum, Binance, Exodus, Atomic và Coinomi), thông tin tự động điền, keychain… mà người dùng không hề hay biết.

Phần mềm độc hại này hiện đang được rao bán trên Telegram với giá 1.000 USD. Để tránh trở thành nạn nhân, người dùng không nên cài đặt các ứng dụng bên ngoài App Store cũng như các tệp .dmg (macOS).

2. Lộ diện ống kính tele đa dụng

RF100-300mm f/2.8L IS USM là mẫu ống kính zoom tele mới nhất đến từ nhà Canon. Với tiêu cự kéo dài từ 100-300 mm cùng khẩu độ f.2/8 cố định, đây sẽ là lựa chọn thích hợp để chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã… với tốc độ nhanh hơn.

canon ra mắt ống tele 100-300 mm

Khả năng zoom ở cự ly 100 mm đến 300 mm của RF100-300mm f/2.8L IS USM (160 mm đến 480 mm ở máy ảnh APS-C) bao quát phạm vi mà thông thường cần đến ít nhất hai hoặc ba ống kính mới có được.

Với đặc điểm này, người dùng có thể bắt được những khoảnh khắc quan trọng với tốc độ chụp nhanh hơn, cho họ cơ hội tốt hơn để có được bức hình như mong đợi.

3. Xiaomi đặt mục tiêu cắt giảm 98% phát thải

Mới đây, Xiaomi đã công bố kế hoạch Triết lý Zero-carbon nhằm cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính thông qua việc nghiên cứu, và phát triển các công nghệ sạch, mở rộng các kỹ thuật quản lý chất thải điện tử cũng như triển khai các hoạt động vận hành và hậu cần xanh.

xiaomi cam kết giảm phát thải

Công ty hiện đang áp dụng phương thức theo từng giai đoạn, đề ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính bình quân đầu người từ nhà máy tự vận hành xuống 4,5% vào năm 2026 so với mức cơ sở năm 2020.

Đến năm 2040, giảm ít nhất 98% lượng phát thải khí nhà kính từ các phân khúc hoạt động chính so với mức năm cơ sở. Ưu tiên sử dụng công nghệ carbon thấp, hợp đồng mua bán điện xanh dài hạn và sản xuất năng lượng tái tạo tại chỗ.

4. Cẩn thận trò lừa đảo mới trên Gmail

Mới đây, Google đã phải phát đi cảnh báo về một trò lừa đảo trên Gmail, có thể khiến nhiều người bị mắc bẫy.

Cảnh báo lừa đảo trên Gmail. Ảnh: Getty Images

Cảnh báo lừa đảo trên Gmail. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, tội phạm mạng sẽ làm giả email từ Google và gửi cho nạn nhân với nội dung “Chương trình phần thưởng trực tuyến”. Người nhận được yêu cầu nhấp vào một liên kết để nhận giải thưởng, tuy nhiên, chúng sẽ chuyển hướng bạn đến một trang web lừa đảo để đánh cắp thông tin đăng nhập, dữ liệu cá nhân…

Chỉ riêng trong năm 2022, người dùng Mỹ đã mất số tiền khổng lồ 10,3 tỉ USD vì các vụ lừa đảo trên Internet. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ phần địa chỉ để đảm bảo email được gửi bởi người mà bạn tin tưởng.

Đọc thêm